【#1】Nguyên Tắc Phong Thủy Khi Trồng Cây Trước Và Sau Nhà

Theo phong thủy, cây cối được trồng đôi khi để trấn trạch trong nhà. Tuy nhiên nên trồng cây gì, chọn cây như thế nào không phải ai cũng biết. Câu nói “trước cau sau chuối” là một kinh nghiệm trồng cây cho nhà ở rất khoa học.

Xét về quan điểm hình thế, phần trước của ngôi nhà luôn cần sự quang đãng (minh đường – nơi sáng sủa rộng rãi), tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn, ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào đại môn (cửa chính). Nếu có cây lá loà xoà trước nhà thì phong thuỷ xưa lập luận rằng như vậy tức là Mộc khắc Thổ. Nếu cây loại to sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đi lại dễ bị va vấp, loại cây lá nhiều sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu dương quang (ánh sáng mặt trời) từ đó suy ra gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.

Như vậy khi chọn mua nhà đất, cần quan sát hướng của cây xanh so với nhà mình. Nếu mặt trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió thì cây trồng cần thưa thoáng để tăng tính dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu để dễ di chuyển thay đổi. Ở hướng tây và tây bắc tốt hơn là chọn cây chịu nắng và làm thêm dàn leo để chắn bức xạ gay gắt. Nhà hướng bắc hoặc đông bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.

Về không gian sử dụng, nếu muốn trồng cây tạo bóng mát nên chọn các hướng có gió lành kết hợp cây với thảm cỏ. Nếu muốn trồng hoa cảnh – bonsai thì nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ. Những cây như vạn tuế, thiên tuế, trường sinh, bằng phi, kim quít, bách tán… nên đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn hay chậu sao cho tránh gây va chạm hàng ngày.

Cây là dương, đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất (Âm Thủy), do đó nhìn cây xem được mạch đất tốt xấu chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Thông thường khi nhà có nhiều nét thẳng vuông thì cây xanh, mặt nước nên bố cục uốn lượn mềm mại.

Không riêng gì cây to, nếu một miệng cống, trụ điện… nằm ngay trước cửa nhà thì cũng gây nhiều khó chịu về thẩm mỹ và sử dụng hàng ngày. Vì thế các khu dân cư mới hiện nay luôn bố trí hố ga, gốc cây, cột điện… tại điểm giữa hai nhà để giảm tác động xấu.

M.T (Theo Báo Xây dựng)

【#2】Phong Thủy Sân Sau Nhà: Những Điều Cần Lưu Ý

Ý nghĩa của phong thủy sân sau nhà

Theo truyền thống, mặt sau của ngôi nhà là khu vực của Rùa. Đối với người Trung Hoa, con rùa biểu tượng cho sự trường thọ và sự bảo bọc, chở che. Rùa còn là một trong bốn con vật phong thủy của trời đất. Năng lượng cảu Rùa được xem là tạo ra sự hỗ trợ và ổn định cho ngôi nhà.

Sân sau của ngôi nhà cũng giống như một chiếc ghế bành đối với con người. Ngôi nhà của bạn cần luồng năng lượng tích cực để tạo ra và duy trì năng lượng hỗ trợ cho những người sống trong căn nhà.

Một số lưu ý về phong thủy sân sau nhà

Theo phong thủy, sân sau và vườn cần được bảo vệ khỏi tác động tiêu cực từ môi trường. Giải pháp tốt nhất để nâng cao năng lượng sân sau, giúp ngăn chặn năng lượng bị rò rỉ là xây một bức tường hữu cơ. Đó có thể là một bức tường được làm từ nguyên liệu tự nhiên pha trộn, có thể là một hàng rào bằng gỗ cây cao, một hàng cây xanh hay cũng có thể là một bức tường bằng xi măng.

Đặt những chiếc đèn trên cao ở cuối sân cũng giúp nâng cao năng lượng hỗ trợ cho gia đình bạn. Bạn nên chọn các loại đèn có hình dạng và màu sắc mạnh để tối đa hóa hiệu quả của đèn theo phong thủy.

Không nên thiết kế hàng rào quá gần hoặc cao hơn so với ngôi nhà. Vì theo quan niệm thì điều này sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng và là vào nhà của âm khí, không tốt cho gia đình.

Tối kỵ là đất ở vườn sau bị trũng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, một cái hố sâu hay một vực thẳm. Những trường hợp như vậy, thường đoạn cuối cuộc đời của gia chủ hay gặp những hoàn cảnh khó khăn, bi đát.

Cách tạo thế “Huyền Vũ”

Với những căn nhà cao tầng, nhìn chung quang đều không có đất, do đó bạn có thể hóa giải phong thủy bằng cách đặt một tấm hình con rùa treo mặt sau tường nhà bạn.

Có thể đắp một mô đất như hình cái mai của con rùa hoặc nuôi một con rùa, bạn cũng có thể đặt một con rùa bằng đá, bằng sành sau vườn đểu làm biểu tượng cho Huyền Vũ, và tất nhiên chỉ cần một con rùa là đủ.

【#3】Các Loại Cây Phong Thủy Tốt Nên Trồng Trước Nhà, Sau Nhà, Trong Nhà

Các loại cây phong thủy tốt nên trồng trong nhà

Bên cạnh việc chọn cây sao cho hợp phong thủy thì cây cảnh trồng trong nhà cần phải là cây ưa bóng râm, cây không được có tán rộng, cây chịu hạn tốt, cây có ý nghĩa tốt lành và một điểm cũng khá quan trọng là nên chọn cây có khả năng lọc không khí tốt. Hiện có rất nhiều cây đáp ứng tốt các yếu tốt trên như cây dương xỉ, cây dây nhện, cây phú quý, cây cau tiểu trâm, cây si, cây trầu bà, cây hồng môn, cây trúc quan âm, cây hoa đồng tiền, cây thiết mộc lan, cây thường xuân, cây lưỡi hổ, cây huyết giác, cây lan ý, cây lô hội, cây kim tiền, cây ngũ gia bì, cây kim ngân, … Các cây này thường có độc tố gây kích ứng da, niêm mạc đối với con người nhưng chính những độc tố đó lại giúp hút khí độc và lọc sạch không khí trong phòng.

Các loại cây phong thủy tốt nên trồng trước nhà

Các loại cây phong thủy tốt nên trồng sau nhà

Cây trồng sau nhà thường ít được mọi người chú ý vì các cây này cũng không có nhiều tác dụng trang trí làm cây cảnh mà chủ yếu dùng để bổ khuyết cho ngôi nhà trong phong thủy. Theo lý luận của phong thủy thì ngôi nhà sẽ có 4 bên tượng trưng cho tứ thánh thú: phía trước nhà là chu tước, phía bên trái là thanh long, bên phải là bạch hổ, đằng sau là huyền vũ. Khi cả 4 yếu tố này đều hợp phong thủy tức là ngôi nhà của bạn được đặt vào thế địa cát, tốt cho gia chủ. Các cây bố trí trước nhà, xung quanh nhà và trong nhà ngoài tác dụng bố cục phong thủy thì còn có tác dụng trang trí nhưng các cây đằng sau nhà thì hầu như chỉ mang tác dụng phong thủy là chính.

Các cây trồng sau nhà nên chọn các cây có lá to, tán lá rộng hay các cây có thế thẳng giúp làm hậu phương vững chắc cho ngôi nhà (huyền vũ). Chính yếu tố này nên các cây như cây mít, cây bàng, cây chuối, cây trúc quân tử, cây cau cảnh, cây dừa cảnh … được nhiều người lựa chọn trồng sau nhà. Với một số hướng nhà, cũng có thể trồng cây dâu tằm sau nhà có tác dụng xua đuổi tà ma rất tốt.

【#4】Nguyên Tắc Trồng Cây Trước Và Sau Nhà Theo Phong Thủy

Trường hợp mặt trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió thì cây trồng cần phải thưa thoáng nhằm tăng tính dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu giúp dễ di chuyển thay đổi.

Theo phong thủy, cây cối được trồng đôi khi để trấn trạch trong nhà. Mặc dù vậy, việc trồng cây gì, chọn cây như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Xét về vị trí, phần trước của ngôi nhà cần sự quang đãng (minh đường – nơi sáng sủa rộng rãi), tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn và ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào đại môn (cửa chính). Do đó, nếu có cây lá loà xoà trước nhà, thì theo phong thuỷ xưa, như vậy tức là Mộc khắc Thổ. Trường hợp có cây loại to sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đồng thời đi lại dễ bị va vấp, loại cây lá nhiều sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu dương quang (ánh sáng mặt trời) từ đó suy ra gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.

Do đó, khi chọn mua nhà đất, cần phải quan sát hướng của cây xanh so với nhà mình. Trường hợp mặt trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió thì cây trồng cần phải thưa thoáng nhằm tăng tính dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu giúp dễ di chuyển thay đổi. Nhà tại hướng tây và tây bắc thì nên chọn cây chịu nắng đồng thời làm thêm dàn leo để chắn bức xạ gay gắt. Nhà hướng bắc hoặc đông bắc nên chọn cây có lá màu sáng nhằm phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.

Đối với không gian sử dụng, muốn trồng cây tạo bóng mát thì nên chọn các hướng có gió lành và kết hợp cây với thảm cỏ. Nếu muốn trồng hoa cảnh – bonsai nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ. Đơn cử như những cây như vạn tuế, thiên tuế, trường sinh, bằng phi, kim quít, bách tán… có thể đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn hay chậu sao cho tránh gây va chạm hàng ngày.

Cây là dương, đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất (Âm Thủy), bởi vậy, cây xem được mạch đất tốt xấu là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hay cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Đối với nhà có nét thẳng vuông thì cây xanh, mặt nước nên được bố cục uốn lượn, mềm mại.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục:

【#5】Lỗi Bố Trí Phong Thủy Cửa Sau Nhà Và Cách Khắc Phục

Cập nhật vào 08/01

1. Vai trò của cửa sau nhà

Cửa sau hay cửa hậu là cửa ở phía cuối, phía sau ngôi nhà. Thiết kế cửa sau thường gặp ở các ngôi nhà ống, nhà ở nông thôn, ít khi gặp ở nhà chung cư. Với cấu trúc nhà có cửa chính và cửa hậu, cửa chính sẽ là nơi đón khí còn cửa hậu là nơi khí thoát bớt ra ngoài khiến cho nguồn năng lượng lưu thông thường xuyên.

Trong nhiều trường hợp khi cửa chính không hợp, việc mở thêm cửa hậu hợp hướng sẽ là một giải pháp phong thủy hiệu quả. Không những vậy, cửa hậu còn là cửa thoát hiểm dễ dàng cho bạn ví dụ đó là khi có các sự cố hỏa hoạn, cướp bóc, trấn lột. Tuy nhiên, một số sai lầm khi thiết kế cửa chính và cửa phụ có thể sẽ gây thất thoát đi dòng năng lượng tốt.

2. Những lỗi phong thủy khi thiết kế cửa sau nhà

Cửa sau nằm đối diện với cửa chính

Khi thiết kế cửa sau nhà cũng như cửa sổ bạn nên tránh đối diện với hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi tiếp nhận và hấp thụ nguồn sinh khí cho ngôi nhà. Nếu nguồn khí này bị di chuyển theo đường thẳng ra hướng cửa sau sẽ khiến căn nhà không tụ khí được. Ngoài ra nó còn gây xấu cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Kích thước của cửa chính và cửa hậu không phù hợp

Theo phong thủy, kích thước của cửa chính phải lớn hơn các loại cửa khác trong nhà. Cửa chính là nơi đón luồng khí chính vào trong nhà. Khi cửa chính bé hơn các cửa khách luồng khí tốt này rất dễ bị tiêu tán ra ngoài. Điều này cũng không tốt cho tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3. Cách khắc phục lỗi thiết kế phong thủy cửa sau nhà

Nếu bạn không may gặp phải những lỗi phong thủy khi thiết kế cửa sau và cửa chính thì có thể tham khảo một số cách khắc phục sau đây.

Với lỗi cửa chính và cửa sau thẳng nhau:

Gia chủ có thể sắp xếp các đồ vật trong nhà để phá vỡ các dòng chảy thẳng của khí giữa cửa trước và cửa sau. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt một chậu cây cao hay thiết kế tấm chắn giữa hai cửa để ngăn khí đi theo đường thẳng thoát ra ngay khi vừa vào nhà.

Dùng rèm cửa hoặc bình phong: Rèm cửa và bình phong cũng là hai vật hiệu quả giúp bạn khắc phục được vấn đề đang gặp phải với cửa chính và cửa sau nhà. Nếu chọn rèm bạn nên lưu ý chọn loại dày và chắc chắn, tránh dùng loại quá mỏng vì nó sẽ không giữ khí được tốt.

Dùng phản xạ thủy tinh: Việc dùng phản xạ thủy tinh cũng là một biện pháp tốt giúp luồng sinh khí hội tụ được trong nhà của bạn. Bạn có thể treo một vòng thủy tinh thể sắc cạnh, với đường kính từ 11/4 inch đến 2 inch trên cánh cửa phía sau. Vật này sẽ giúp hút khí và phản xạ lại khí trong tất cả các hướng để phá vỡ đường lưu thông thẳng của khí và phát tán khí ra mọi hướng.

Với lỗi kích thước cửa chính và cửa sau không hài hòa

Lỗi này rất hiếm gặp, tuy nhiên nếu bạn không may mắc phải lỗi này thì cách duy nhất là thiết kế lại kích thước cửa sau nhỏ lại, cửa chính mở rộng ra sao cho cửa chính lớn hơn cửa sau là được.

Cửa là nơi đón tài lộc vào nhà đồng thời cũng là nơi tài lộc đi mất. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các cách sắp xếp cửa trong nhà sao cho hợp phong thủy nhất để đón nhiều tài lộc và giữ chúng ở lại trong nhà bạn.

Nếu nhà bạn có không gian sân vườn thì việc thiết kế thêm một hồ cá koi là điều hết sức hấp dẫn. Cá koi là một loài cá có ý nghĩa phong thủy, gần gũi với con người và có bề ngoài bắt mắt. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi đẹp tại web chúng tôi đặc biệt là dòng cá koi showa – một trong ba loại cá koi được nhiều người ưa chuộng nhất.

【#6】Hồ Cá Koi Sân Vườn Trước Và Sau Nhà, Phong Thủy Hồ Cá Koi Trước Nhà #1

Ngày nay, thiết kế Hồ cá koi sân vườn trước và sau nhà đã không còn khó khăn với những người đam mê, yêu thích cá Koi. Tuy nhiên, để có một hồ cá đẹp rất dễ, chỉ cần bạn liên hệ đến một công ty chuyên thiết kế uy tín. Nhưng phải thiết kế sao cho hợp phong thủy, thì cần phải nhờ tư vấn của các chuyên gia phong thủy

Hồ cá koi sân vườn trước và sau nhà theo phong thủy

Ngày nay xem phong thủy Hồ cá koi sân vườn trước và sau nhà rất quan trọng bởi ngoài yếu tố về nhu cầu sử dụng, thẩm mỹ thì ao hồ con có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Vậy xem phong thủy ao hồ nước trước nhà, sau nhà, cạnh nhà có ảnh hưởng như thế nào? Lợi ích phong thủy ao nước trước nhà giúp đảm bảo mỹ quan, không gian tự nhiên giúp mang không khí mát lành đến cho căn nhà.

Tuy nhiên nó cũng có thể mang đến nhiều rủi ro nếu như gia chủ không nắm được các sử dụng hồ nước theo phong thủy, có các bố trí vị trí, hướng xây ao phong thủy và hình dạng ao hồ phạm phong thủy và mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe, tài vận của gia đình giảm sút như: bệnh tật thường xuyên, tinh thần kém, gia đình bất hòa…

Bởi vậy, việc xây ao hồ trong phong thủy rất xem trọng từ việc lựa chọn vị trí, hướng đến kiểu dáng ao hồ, khoảng cách ao hồ với tường nhà…

Cách xây hồ cá trước và sau nhà hợp phong thủy

Thú vui cá cảnh đã được nhiều người quan tâm từ thời xa xưa để chứng tỏ sự giàu sang, tao nhã của gia đình. Thế nhưng, để hút tài lộc, danh vọng vào nhà thì cần xây hồ cá koi đúng vị trí, chọn đúng kích thước và hình dáng:

Con cháu sẽ làm ăn phát đạt, đỗ đạt trong thi cử nếu hồ cá có hình nghiên mực.

Gia đình sẽ có nhiều tiền tài, danh vọng nếu hồ cá hình bán nguyệt.

Hồ cá cần đặt theo đúng hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Xây hồ cá trước nhà theo phong thủy có nên hay không?

Nước trong phong thủy được chia thành các loại như: nước vô tình, nước có tình, nước chết, nước sống. Để có thể đem nhiều tài lộc, may mắn vào nhà thì hãy để nước trong hồ cá thuộc loại nước sống và nước có tình để tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái.

Mẫu hồ cá koi sân vườn trước và sau nhà

【#7】Bật Mí Những Cây Trồng Trước Và Sau Nhà Gỗ Cổ Truyền Để Hợp Phong Thủy

Cây cối được xem là một phần phong thủy đối với các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên gia chủ luôn cần phải tính toán xem trồng cây gì thì hợp mệnh, trồng ở vị trí nào. Đây là băn khoăn của hầu hết những ai đã và đang xây dựng nhà gỗ. Để quý vị không phải chờ lâu chúng tôi xin bật mí chi tiết về điều này.

Vai trò của các loại cây được trồng trong nhà gỗ cổ truyền

Việc trồng cây hợp phong thủy ở nhà gỗ cổ truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó đem lại rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà. Không chỉ tô điểm cho không gian trở nên bình yên và mát mẻ. Cây xanh còn tạo ra những mảng xanh trong lành xua đuổi ô nhiễm, khói bụi, công trùng.

Bên cạnh đó thì trong cây theo đúng phong thủy còn đem lại nhiều may mắn, tài lộc và bảo vệ gia chủ khỏi những điều không may trong cuộc sống.

Những cây được trồng trước nhà gỗ cổ truyền

Cây trồng ảnh hưởng đến sự hưng thịnh và vượng phát của những ai sinh sống trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên cần lựa chọn thật kỹ trước khi bố trí cây trồng. Đối với trước nhà thì cây trồng không nên to quá, bởi có thể che chắn hết phần mặt tiền thì vượng khí khó lưu thông. Vậy nên quý vị nên lựa chọn những cây sau đây.

 • Cây cau phong thủy: là cây gỗ thuộc hành mộc, mà mộc sinh hỏa tốt cho sự thịnh vượng của gia đình. Cây cau là hình dáng nhỏ gọn tạo nên sự thông thoáng của mặt tiền trước nhà. Dáng cây cau cao đứng thẳng và không ngừng vươn lên đại diện cho sự thành công và viên mãn trong gia đình.
 • Cây dừa: Cũng tương tự như cây cau với dáng đứng vươn thẳng, cao. Với tác dụng thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả, mang đến bầu không khí trong lành. Đây cũng là một loại cây được khuyên trồng nhiều trong nhà gỗ cổ truyền.
 • Lộc vừng: Nhắc đến cái tên lộc vừng thì mới chỉ nghe tên thôi đã biết mang lại sự may mắn và tài lộc. Lộc vừng là loại cây có dáng vẻ vững chãi, nở hoa màu đỏ đại diện cho sự may mắn và thu hút tài lộc, Vậy nên gia chủ cũng nên chọn lựa loại cây này.
 • Cây vạn tuế: Với hình dáng sang trọng, sức sống bền bỉ có tác dụng cải thiện và làm đẹp môi trường. Theo phong thủy cây vạn tuế có tác dụng cân bằng âm dương dùng cho những công trình tâm linh như nhà gỗ cổ truyền.

Các loại cây được trồng sau nhà gỗ cổ truyền

 • Cây ăn quả: Các loại cây như nhãn, mít, ổi là những cây được nhiều gia chủ trồng nhiều ở đằng sau nhà, bên cạnh nhà. Bởi đây là những cây tỏa bóng mát, tán rộng giúp cho căn nhà điều tiết được không khí.
 • Cây dâu: Có tính khắc chế tà ma nên thường được trồng đằng sau nhà.

Một số hình ảnh nổi bật các loại cây trồng ở nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là top những đơn vị chuyên thi công nhà gỗ uy tín và chất lượng. Các công trình của chúng tôi trải dài trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuy Hòa, Nghệ An…Những công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà gỗ sân vườn…

Được sự chỉ đạo và dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc nhà gỗ. Là người sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ truyền thống, nên có nhiều kiến thức và am hiểu sâu về nhà gỗ cổ truyền.

Đặc biệt xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có vị trí thuận lợi, nằm cách xa trung tâm thành phố Hà Nội 25km về hướng Tây. Tại xưởng luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, các trang thiết bị, giàn cẩu trục. Ngoài ra, thợ nhà gỗ Phúc Lộc cũng đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và cẩn thận. Là những thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc Số điện thoại: 0973812666 Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

【#8】Phong Thủy Nền Nhà Trước Thấp Sau Cao Có Tốt Không?

22-04-2020

Vị trí ngôi nhà rất quan trọng đến tiền tài cũng như tài lộc của gia chủ, do vậy nếu không gian nhà gia chủ có địa hình nền nhà sau cao hơn nhà trước thì đừng bỏ qua bài viết chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. Chắc chắn không gian sống nhà gia chủ sẽ được dễ chịu hơn đấy.

1. Nền nhà sau cao hơn nhà trước là không đúng phong thủy

Khi sống ở những địa hình mấp mô như sườn núi hoặc ở nơi có địa hình đi lại khó khăn thường khi xây nhà thì nền nhà sau cao hơn nhà trước, như vậy là không phong thủy, ảnh hưởng đến tài vận gia chủ, vì vậy nên có các hóa giải thật hợp lý.

 • Nền nhà sau cao hơn nhà trước sẽ dẫn đến nhiều điều không may mắn, đặc biệt về phong thủy là không hề tốt, chưa kể đến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gia chủ, do vậy khi làm nhà thì nên chọn nơi có địa hình bằng phẳng, hoặc san bằng phẳng địa hình để có được không gian sống lý tưởng cũng như đảm bảo được yếu tố phong thủy.
 • Nền nhà sau cao hơn nhà trước nhiều vấn đề xảy ra, trước tiên sẽ là không có tính thẩm mỹ, bởi ngôi nhà được đẹp cũng như hài hòa thì được thiết kế trên một mãnh đất bằng phẳng, như vậy cũng sẽ đúng phong thủy hơn, những luồng khí được lưu thông một cách dễ dàng hơn.
 • Không nên chọn nơi sườn dốc để làm nhà, như vậy với cách thiết kế này sẽ không mang lại được phong thủy cũng như khi xây nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ gây sụt lún cũng như không tốt cho sức khỏe của gia chủ, cảm giác không an toàn và gây bất an.
 • Nền nhà sau cao hơn nhà trước như vậy hãy nên có cách thiết kế hợp lý, để tránh làm rốn nước thải cũng như không gian căn phòng được thông thoáng và bài trí nội thất được dễ dàng và khoa học hơn, gia chủ sẽ có được không gian sống thoải mái và vô cùng hài hòa, dễ chịu nhất.

Nền nhà sau cao hơn nhà trước như vậy gia chủ nên có cách khắc phục để có được không gian sống thoải mái, tiện lợi cũng như đúng phong thủy, người dùng sẽ được cảm giác thoải mái dễ chịu cũng như căn phòng được đầy ắp vượng khí.

2. Nền nhà sau cao hơn nhà trước nhiều vấn đề xảy ra

 • Nền nhà sau cao hơn nhà trước, nhà trước cao nhà sau thấp sẽ gây bất an cho gia chủ, bới những hiện tượng mưa gió sẽ rất dễ gây ra sói mòn, do vậy mà gia chủ khi sống ở không gian ngôi nhà này sẽ có cảm giác bất an, lo sợ.
 • Nền nhà sau cao hơn nhà trước dễ đọng những giác thải, nước sinh hoạt dễ cho những vi khuẩn nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Và cũng khiến cho ngôi nhà không được thoáng đãng, do vậy hãy nên có cách hóa giải hợp lý cũng như khoa học hơn, người dùng sẽ có được không gian sống thoải mái hơn, hiện đại và vô cùng lý tưởng, giúp bảo vệ sức khỏe cũng như mang đến không gian sống dễ chịu và hài hòa hơn.
 • Như vậy với không gian căn phòng đẹp hài hòa , ưng ý thì gia chủ nên có cách hóa giải hợp lý, và chắc chắn căn phòng sẽ sang cũng như mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cũng như an toàn với sức khỏe.
 • Và cách hợp lý nhất đó là khi lựa chọn vị trí làm nhà gia chủ nên chọn những nơi địa hinh bằng phẳng, không cao, cũng không thấp, nếu địa hình nhấp nhô gia chủ nên san bằng để thuận tiện hơn khi xây cũng như mang đến cho gia chủ có được không gian thoải mái, tiện lợi.
 • Nếu khi xây nhà rồi mà gặp tình cảnh như thế này thì gia chủ nên san bằng 1 bên, phía trước và phía sau nhà, như vậy sẽ giúp được không gian căn phòng được thông thoáng, dễ chịu hơn, chắc chắn gia chủ sẽ có được sự thoải mái hơn.
 • Như vậy vừa đảm bảo được tính phong thủy cũng như không gian sống được dễ chịu hơn, đúng phong thủy, đảm bảo được sức khỏe cũng như gia chủ có được không gian sống thoải mái và dễ chịu hơn.

Nền nhà sau cao hơn nhà trước, cách hóa giải nhà trước cao sau thấp cũng như nền trước cao hơn nền nhà thì gia chủ nên có cách hóa giải thật hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy không mang đến được sự may mắn, thành công cũng như không gian căn phòng không được thoáng đãng tiện ích, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn.

【#9】Trổ 1 Cánh Cửa Sau Nhà Theo Lời Thầy Phong Thủy, Vận Mệnh Chàng Trai Nghèo Thay Đổi Khó Tin

Sau 3 năm kiên trì làm theo lời dặn của vị thầy phong thủy, vận mệnh của chàng trai nghèo đã thay đổi khó tin. Lời khuyên của thầy phong thủy quả nhiên rất hiệu nghiệm.

Xưa có một chàng thư sinh tên là Nghiêm Đắc Lộc, tuy đã đến tuổi lập thân nhưng vẫn phải sống đơn độc trong gian nhà tranh vách nứa. Chàng Nghiêm cho rằng mình vốn hiền lành, đáng lẽ phải được hưởng phúc cả đời. Vậy cớ gì mà cứ mãi sống cảnh nghèo hèn đến thế?

Một ngày nọ, có thầy phong thủy họ Mạnh đi qua thôn trang. Nghiêm Đắc Lộc đã nghe danh từ lâu, bèn mời đến nhà để mong được giải tỏa những khúc mắc trong lòng. Mạnh tiên sinh biết Nghiêm là người nhân đức, chỉ có điều không chịu tháo vát làm ăn, bảo sao không làm giàu được? Thế là ông vừa lẩm nhẩm tính toán, vừa cầm la bàn đi quanh nhà ra vẻ xem xét.

Khi đến gian phòng phía sau, ông nhìn thấy có con đường lớn chạy ngang trước mặt. Rồi ông dừng bước, nhìn lên rồi nhìn xuống, ngó sang trái rồi sang phải một lượt, sau lại gật gật rồi lại lắc đầu. Chàng Nghiêm không biết chuyện gì xảy ra bèn hỏi nhỏ: “Tiên sinh, ngài nhìn thấy gì vậy?”.

Mạnh tiên sinh phất tay và nói: “Phong thủy và gia trạch đều tốt, chỉ có điều vượng khí không thông nên cậu mới không thể thành gia lập nghiệp”.

Chàng Nghiêm nóng lòng hỏi: “Tiên sinh có cách gì phá giải, xin hãy chỉ giáo”.

Mạnh tiên sinh vuốt chòm râu một lúc lâu, cuối cùng nói với vẻ tâm đắc: “Ta có một cách này, nhưng cần cậu phải kiên trì 3 năm không dao động. Sau 3 năm, đảm bảo cậu sẽ gây dựng sự nghiệp, chỉ e cậu không bền lòng mà thôi”.

Chàng Nghiêm nói với giọng quả quyết: “Tôi sẽ bền lòng. Chỉ cần tiên sinh có cách, tôi nhất định sẽ làm theo!”.

Mạnh tiên sinh nói: “Giàu sang của cậu ẩn rất sâu, phải gọi thì mới về được. Như thế này đi, cậu hãy trổ một cửa sổ ở vách tường sau của gian phòng, mỗi ngày đều đặn thức dậy từ canh tư rồi thắp đèn lên. Lúc nãy đi một vòng, tôi phát hiện phía sau phòng của cậu có con đường lớn. Vì thế, khi người làng đi qua nhìn thấy đèn sáng, nếu họ hỏi rằng ‘Nghiêm Đắc Lộc đã dậy rồi à?’ thì cậu đáp lại là ‘dậy rồi’. Bởi vì tên của cậu có hai chữ ‘Đắc Lộc’, chỉ cần đều đặn nhắc tới “Đắc Lộc” trong 3 năm, bà con trong làng sẽ gọi giàu sang của cậu về nhà”.

Trước khi cáo từ, Mạnh tiên sinh còn dặn đi dặn lại rằng: “Hãy nhớ rằng cơ hội đổi đời của cậu chỉ có một lần này thôi. Trong 3 năm đó, nếu bỏ lỡ, sau này cậu sẽ không còn cơ hội nữa đâu”.

Kể từ đó, Nghiêm Đắc Lộc không dám trễ nải dẫu chỉ một ngày. Hàng ngày anh đều dậy từ canh tư và làm theo những gì Mạnh tiên sinh chỉ bảo.

Nghiêm Đắc Lộc cảm kích nói: “Thưa tiên sinh, cách của ngài thật linh nghiệm. Ngài xem, chỉ trong 3 năm, bà con trong làng đã gọi giàu sang của tôi trở về”.

Mạnh tiên sinh đón ly rượu mừng, mỉm cười và nói rằng: “Thử nói xem, 3 năm qua cậu đã làm những gì?”.

“Hôm tiên sinh ra về, tôi đã theo lời dặn, trổ một cửa sổ ở tường sau của gian phòng. Mỗi ngày tôi đều dậy từ canh tư và thắp đèn. Tôi vẫn được bà con xóm trên xóm dưới gọi tên hàng ngày. Nhưng sau một thời gian, tôi cảm thấy ngồi mãi một chỗ cũng nhàm, tôi bèn tìm một số việc để làm cho qua giờ. Lúc đầu tôi bện dây thừng, sau lại xay đậu đem bán, rồi dần dần nuôi gà nuôi vịt. Càng ngày công việc càng thuận lợi, và rồi tôi cũng lấy vợ sinh con. Mọi ước nguyện trước kia của tôi đều đã thành sự thật, tôi thật sự cảm ơn tiên sinh!”.

Mạnh tiên sinh cười lớn rồi nói rằng: “Đắc Lộc ơi là Đắc Lộc, lẽ nào đến giờ cậu vẫn chưa hiểu sao? Nếu cậu không dậy sớm bện dây thừng, rồi xay đậu, rồi lại nuôi gà vịt, thì làm sao có được cơ ngơi như ngày hôm nay?”.

Nghe đến đây, chàng Nghiêm bừng tỉnh ngộ: Hóa ra Mạnh tiên sinh không trị phong thủy, mà là trị chứng bệnh lười biếng của mình.

****

Ngày nay, người ta coi trọng phong thuỷ bởi tin rằng đất cát nhà cửa, thiết kế bài trí được sắp đặt đúng thì sẽ mang lại thịnh vượng cho gia đình. Thậm chí họ không tiếc tiền mua vật phẩm phong thuỷ quý giá để ‘án’, ‘giữ’, chiêu mời tài lộc.

Kẻ lười biếng lại mong giàu có trong phút chốc mà ham mê cờ bạc, người vì tiền mà không điều xấu nào không dám phạm, bon chen tranh đấu, hại người chỉ vì chút lợi nhỏ nhoi. Làm đủ chuyện xấu trong thiên hạ rồi tin rằng phong thuỷ giúp hoá giải cát hung, hoạ phúc – lẽ nào có chuyện ấy? Vậy chẳng phải trong mê mà không ngộ sao? Họ dẫu có đắc được bổng lộc ở đời này nhưng sẽ mất đi phúc báo ở đời sau.

Vậy nên, kỳ thực phong thuỷ quan trọng nhất của đời người chính là ở tâm mình. Phong thuỷ chân chính là thấu hiểu lẽ xoay vần của trời đất, sống sao cho thuận Thiên lý, người xưa nói, ‘khôn ngoan không lại với Trời’ là vậy! Lấy chăm chỉ, thiện lương, chân chính làm đầu, thì hết thảy những gì đáng đắc đều sẽ không bỏ lỡ, lại để lại phúc báo đến đời sau.

Nếu là người có phúc thì nơi họ ở cũng là phúc địa, đất lành. Còn người ở nơi được cho là phúc địa, đất lành nhưng tâm tính không tốt thì phúc phận cũng theo đó mà tiêu tan. Người ta biết phong thủy có thể dưỡng người, nhưng lại không biết được rằng người cũng có thể dưỡng phong thủy. Cho nên phúc phận của một người cũng cần phải tích lũy mới thành.

【#10】Trồng Cây Sau Nhà Theo Phong Thủy, Nên Trồng Cây Gì?

Nhiều gia đình thường chỉ tập trung bố cục phong thủy trước và trong nhà mà ít để ý đến phong thủy sau nhà. Với một số nhà có khuôn viên sau nhà thoáng, không có tường rào hay nhà cao tầng đằng sau bao bọc sẽ tạo thành điểm yếu trong phong thủy của ngôi nhà. Để tránh điều này, các bạn có thể lựa chọn trồng cây sau nhà theo phong thủy để giúp tạo nên thế Huyền Vũ giúp tạo nên căn cơ vững chắc, giữ được tài lộc trong nhà.

Trồng cây sau nhà theo phong thủy yêu cầu như thế nào

Theo phong thủy trồng cây sau nhà, các bạn nên chọn những cây có tán lá dày rậm và trồng ở những vị trí chắn gió Bắc và gió Đông Bắc vừa có tác dụng trấn trạch lại vừa tạo nên thế Huyền Vũ cho ngôi nhà. Khác với cây trồng trước nhà, cây trồng sau nhà cần có tán lá dày giúp bao bọc phía sau tạo thế Huyền Vũ (một trong tứ linh). Về việc các bạn trồng để chắn được gió bắc và đông bắc vì theo quan niệm phong thủy hai hướng này có gió lạnh thổi tới không tốt cho phong thủy nên cần có vật che chắn sẽ tốt hơn.

Tuy yêu cầu chung trồng cây sau nhà theo phong thủy chỉ đơn giản như vậy nhưng cũng còn tùy vào từng thế nhà, thế đất và thậm chí là diện tích phần khuôn viên sau nhà mà sẽ có những loại cây trồng phù hợp. Do đó, nếu bạn không am hiểu phong thủy thì nên tham khảo những loại cây sau chắc chắn trồng sau nhà sẽ rất tốt cho phong thủy.

Trồng cây sau nhà theo phong thủy, nên trồng cây gì

Cây chuối chắc không phải nói nhiều vì đây là loại cây rất phổ biến được trồng sau nhà. Lý do có lẽ vì cây chuối là cây được các cụ ta hay nhắc đến trong câu “Trước cau sau chuối”, câu nói này vẫn đúng cho đến hiện tại vì cau là cây trồng trước nhà rất tốt và chuối là loại cây trồng sau nhà hợp lý. Chuối có tán lá rộng có tác dụng che chắn rất tốt, hơn nữa chuối còn rất dễ trồng với những tán lá xanh mướt tượng trưng cho sự tốt tươi, may mắn. Một chậu chuối cảnh sau nhà sẽ là sự lựa chọn dễ dàng và phù hợp với hầu hết mọi gia đình.

Cây bàng là loại cây có tán lá rộng đáp ứng tốt yêu cầu về cây phong thủy sau nhà. Tuy nhiên với tình hình đất chất người đông như hiện nay thì việc trồng một cây bàng lớn sau nhà là không hợp lý. Do vậy, lời khuyên dành cho các bạn đó là có thể chọn cây bàng Singapore, đây là giống bàng cảnh không quá lớn có thể trồng trong chậu và phù hợp với cả những gia đình có khuôn viên nhỏ hẹp.

Tre, trúc là loại cây trồng trước nhà rất tốt và có ý nghĩa. Loại cây này cũng có thể trồng được sau nhà vừa tạo cảnh quan đẹp lại có bóng mát. Theo nhiều nhà phong thủy học cho biết, tre trúc không chỉ mang ý nghĩa ngay thẳng mà trồng sau nhà còn giúp che chở cho Huyền Vũ giống như có quý nhân phù trợ.

Cau là loại cây mang lại may mắn thường được trồng trước nhà. Tuy nhiên, cau cũng là loại cây trồng sau nhà rất tốt. Theo quan niệm về địa thế trong phong thủy học thì ngôi nhà nên tạo đủ tứ linh gồm: Thanh long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Trong đó Huyền Vũ thường bố cục phía sau ngôi nhà giúp tạo nên sự vững chắc và giữ tiền tài cho gia chủ. Khi trồng một hàng cau sau nhà, tức là bạn đã lập nên một rào chắn phía sau tạo thế Huyền Vũ cho ngôi nhà.

Câu dâu theo nhiều người quan niệm là loại cây mang lại sự tang tóc vì theo phiên âm tiếng hán cây dâu phát âm là “Tang”. Vì thế cây dâu rất kỵ trồng trước nhà sẽ mang lại điềm xấu nhưng lại có thể trồng sau nhà giúp gia chủ xua đuổi tà ma, chướng khí. Hiện cũng có khá ít gia đình chọn cây dâu sau nhà vì còn nhiều loại cây phù hợp hơn nhưng đây cũng là một lựa chọn mà chúng tôi đưa ra để các bạn biết và tham khảo.

Cây mít cũng là một loại cây có tán lá rậm phù hợp để trồng sau nhà. Không chỉ thế, mít là loại cây tượng trưng cho đại trí tuệ, tĩnh tâm, kiên cường nên nó rất có ý nghĩa được nhiều người trồng. Nếu các bạn để ý sẽ thấy những phẩm oản cúng Phật làm từ gạo nếp đều dùng lá mít để lót bên dưới tượng trưng cho sự tĩnh tâm và trí tuệ. Tuy nhiên mít là cây thân gỗ to nên không phải gia đình nào cũng có khuôn viên rộng để trồng được. Vì thế nếu các bạn muốn trồng mít sau nhà thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định trồng.

Phong thủy trồng cây sau nhà, không nên trồng cây gì

Với những loại cây vừa nêu trên, chắc hẳn các bạn đã biết nên trồng cây gì sau nhà cho hợp phong thủy rồi phải không. Tuy vậy, không phải loại cây nào cũng nên trồng sau nhà mà cần tránh một số loại cây có tính âm dễ khiến âm khí trong nhà tăng mạnh hay những cây gây hại cho sức khỏe. Các cây có tính âm các bạn có thể hiểu là những cây có dáng ủ rũ, lá nhọn, nhiều gai. Một số cây phổ biến nhưng không nên trồng sau nhà có thể kể ra như cây Cát Đằng, cây trúc đào, cây đỗ quyên, cây xương rồng, cây ổi, cây thiên điểu, .. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tránh những cây thuộc nhóm ngũ quỷ gồm: Liễu, Hòe, Si, Đa, Gạo vì đều là những cây tính âm rất mạnh không mang lại điều tốt lành vào nhà.