【#1】Bề Cá Cảnh Theo Phong Thủy Lạc Việt

BỀ CÁ CẢNH THEO PHONG THỦY LẠC VIỆT

Những bài viết về bể cá cảnh trong phong thủy trên báo và các diễn đàn đều mang tính chung chung và không cụ thể. Bởi vậy, tôi viết bài này trình bày rõ hơn về bể cá trong Phong Thủy từ góc nhìn của Phong thủy Lạc Việt.

Phong Thủy Lạc Việt cũng xác định rằng: Bể cá – nước – là nơi tụ khí và truyền sinh khí trong ngôi gia. Bởi vậy về nguyên tắc thì đặt ở đâu trong nhà cũng được. Nhưng ở những vị trí khác nhau, sẽ có những tác dụng khác nhau. Đặt ở nơi mộ khí thì sẽ có tác dụng xua tan Âm khí. Ở nơi Sinh khí có tác dụng kích hoạt sinh khí, có lợi cho sức khỏe; ở nơi Vượng khí thì cực tốt, nhưng trong nhà phải thoát khí tốt.

Do đặc tính của Khí là “Khí gặp Thủy thì tụ”, nên bể cá luôn phải lưu chuyển bằng máy bơm liên tục bằng hệ thống lọc nước và phun Oxy.

Phong Thủy Lạc Việt quan niệm khi phân loại khí trong nhà thì khí do bể cá kích hoạt là Âm khí. Có tác dụng cho sức khỏe, tài lộc vượng. Nếu trong nhà chỉ có bể cá nhỏ, kích thước không lớn thì không có gì cần bàn. Tuy nhiên, nếu bể cá lớn, thì Âm khí quá vượng sẽ mất cân bằng Âm Dương.

Nhưng như phần trên đã trình bày: Nếu bể cá quá lớn thì Âm khí vượng- (Âm khí trong phong thủy Lạc Việt là một khái niệm phân loại, chứ không phải cứ âm khí là xấu). Bởi vậy còn cần một Thiên Quang Tỉnh tỏa Dương khí để cân bằng Âm dương trong ngôi gia.

Trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, ông cha ta đã ứng dụng trường hợp này. Đó chính là Gác Khuê Văn (Thiên Quang tỉnh) tạo Dương khí cho toàn Văn Miếu và giếng Thiên Quang Tỉnh phía dưới là kích hoạt Âm khí thành sự hài hòa Âm Dương tuyệt với trong khu Địa linh này.

Khuê Văn Các (Chính là Thiên Quang tỉnh) và giếng Thiên Quang.

Vài lời chia sẻ. Cảm ơn sự quan tâm của quí vị.

Thiên Sứ – Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Chia sẻ bài viết:

【#2】Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (2)

PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG TRONG KIẾN TRÚC NHÀ RIÊNG CỦA NGUYỄN VŨ TUẤN ANH (2)

Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu …vv…

Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu …vv…

Nhưng ngành phong thủy thực sự lại không hề đơn giản như vậy. Phong thủy là một ngành học có kiến thức tổng hợp rất đồ sộ về những quy luật tương tác của thiên nhiên với cuộc sống của con người, có khả năng tiên tri. Để ứng dụng kiến thức phong thủy vào một ngôi gia, đòi hỏi phong thủy gia – ngoài kiến thức phong thủy – phải có một kiến thức rộng về nhiều mặt. Trong đó cần có cả khả năng cảm thụ nghệ thuật, sự tinh tế trong thẩm mỹ và kiến trúc.

Ngành Phong thủy Đông phương, cũng không chỉ giới hạn ở phần Dương trạch: phân bổ khu đô thị, dân cư, xây dựng dự án, tư gia…vv…Mà còn cả vấn đề Âm trạch. Tức là mối liên hệ giữa nơi đặt huyệt vị người thân đã khuất và ảnh hưởng tương tác đến người còn sống..

Để thực hiện một dự án phong thủy đơn giản nhất là phong thủy cho một ngôi gia – chưa nói đến những công trình phức tạp hơn, như: xí nghiệp, nhà chung cư, khách sạn; hoặc qui mô hơn như khu chung cư; khu đô thị, thậm chí cả một thành phố… thì vấn đề còn phức tạp hơn nhiều.

Trong trường hợp những dự án lớn – từ khu chung cư trở lên đến cấp thành phố – những kiến thức về Âm trạch phải được xét đến, như: long mạch, nơi vượng, thoái khí …vv…..phải được đặt ra.

Nội dung bài viết này, như tôi đã trình bày – mô tả sự ứng dụng phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong một ngôi gia cụ thể là kiến trúc của ngôi gia nhà của tôi. Và từ đấy sẽ chứng tỏ rằng: Để thực hiện một phương án phong thủy – dù chỉ cho một ngôi gia – cũng cần đến một sự tính toán, tham chiếu hết sức phức tạp như thế nào.

Chúng tôi bắt đầu từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt.

Hậu thiên bát quái Văn Vương phối Lạc thư

“Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”.

Những luận cứ có tính hệ thống và nhất quán chứng minh “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” chính là nguyên lý căn để đích thực trong tất cả mọi phương pháp ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành đã được mô tả trong cuốn sách đã xuất bản: “Hà Đồtrong văn minh Lạc Việt”. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của cuốn sách này ngoài trang chủ của diễn đàn. Ở đây, tôi chỉ đưa lên hình ảnh để đối chiếu, so sánh với sự ứng dụng cụ thể trong kiến trúc nhà của tôi.

Sự thay đổi nguyên lý căn để này – nhân danh nền văn hiến Việt – đã dẫn đến sự phục hồi những yếu tố căn bản cấu thành thuyết Âm dương ngũ hành, giải thích và phục hồi những gía trị đích thực của Lạc thư hoa giáp, hiệu chỉnh Tử Vi Lạc Việt và hợp nhất một cách hoàn chỉnh những nội dung rời rạc, thất truyền và sai lệch trong cổ thư chữ Hán của ngành phong thủy – hoàn toàn phù hợp khi so sánh với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết nhân danh khoa học.

Quán xét mối quan hệ giữa cảnh quan môi trường với ngôi gia, cổ thư chữ Hán quen gọi là trường phái Loan Đầu. Thực ra với Phong Thủy Lạc Việt thì đây chính là một trong bốn yếu tố tương tác cấu thành hệ thống ứng dụng của ngành Phong Thủy Lạc Việt. Bô môn Loan đầu có một hệ quy chiếu và những nguyên lý , quy tắc riêng trên cơ sở hệ thống lý thuyết của thuyết Âm Dương ngũ hành. Đây là yếu tố đầu tiên cần được xét đến khi chọn đất và xem xét ảnh hưởng của tương quan môi trường với vị trí căn hộ.

Ở vị trí địa lý này – theo quan niệm về “Khí” của Phong thủy Lạc Việt – thì căn hộ của tôi, hoàn toàn bất lợi về Âm khí. Âm khí vượng và tụ lại từ địa danh Vườn Lài đến phía dưới cầu Thanh Đa trên bản đồ và ở mé bên trái sông Sài Gòn – trừ bán đảo Thanh Đa (Bán đảo Thanh Đa là vị trí suy khí nặng).

Nhưng bù lại, chính hai cây cầu Bình Lợi và Bình Triệu đã dẫn khí vào khu vực căn hộ của tôi.

Vị trí căn hộ được thế Thanh Long, Bạch hổ cân đối. Nhưng hậu sơn có vấn đề, chính vì dòng sông uốn quanh sau nhà. Nhưng xét tổng quan về hình thể thì đấy là một thế đất xấu – Bị phạm cách “Thượng sơn hạ thủy” (Trên núi ngậm nước) , cho tất cả những ngôi gia có hướng Bắc, Tây Bắc tọa Nam, Đông Nam – nếu như không khắc phục được hiện trang này thì hậu vận rất phiền phức, mặc dù từ sau nhà tôi ra đến bờ sông còn cả 3/ 400m. Tuy nhiên, với những ngôi gia có hướng Nam, Đông nam thì không phạm cách này, nhưng lại nghịch Long hổ, cũng không thật tốt.

Có thể nói rằng: Nếu như dòng sông Sài Gòn chảy đến cầu Bình Triệu, chảy thẳng theo kênh Thanh Đa thì thế đất còn tạm được. Chính khúc quanh sang phải làm nên bán đảo Thanh Đa đã phá thế đất căn hộ của tôi. Nhưng bù lại, chính cái “võng nước” phía sau nhà lại là nơi tụ Thiên khí do từ trường trái đất tạo ra.

Nếu xét về khu vực vượng khí trên bản đồ này thì hai trục: tọa Bắc triều Nam và Tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam (Theo PTLV) bên trái sông Sài Gòn trên bản đồ này đểu rất tốt. Bên phải sông Sài Gòn rất xấu, đặc biệt là bán đảo Thanh Đa. Thế đất của tôi còn tạm được, ngoại trừ cách xấu đã nói ở trên.

Mô hình phân cung, điểm hướng với huyệt khí bảo châu này, hoàn toàn nhất quán với nguyên lý căn để: “Hà đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”. Trong đó phần Đông trạch gồm các phương vị Bắc (Khảm); Đông (Chấn); Nam (Ly); Tây nam (Tốn) để tô màu vàng. Tây trạch màu trắng.

Khí mạch từ dòng sông Sài Gòn từ hướng Tuất dẫn lại. Đây chính là hướng chuẩn của căn hộ, hợp với Bảo Châu huyệt khí “Canh”. Dòng sông mở rộng, ôm lấy cuộc đất rất hữu tình, tạo nên thế “Tả Thanh Long” tuyệt đẹp cho cuộc đất. Nhưng ở thế “Hình hữu dư, thần bất túc” – cái này anh chị em PTLV cao cấp đều đã biết: Khí tụ bên Hữu ngạn sông, bên Tả ngạn vô khí – nếu như không có hai cây cầu dẫn khí qua.

Nhưng cũng phải nói rằng: chúng tôi đã chọn cả chục cuộc đất – tất nhiên là trong phạm vi túi tiền cho phép – ở khắp ngõ ngách Sài Gòn. Cuối cùng xét thấy cuộc đất này có thể “khắc phục được khuyết điểm và phát huy ưu điểm” – trên cơ sở tiêu chí và những nguyên tắc của PTLV, nên quyết định mua miếng đất này.

Hòn non bộ này được trấn trạch phía sau nhà, khắc phục sự khiếm khuyết của cách xấu “Thượng sơn hạ thủy” ( Nước tụ phía sau nhà)(*).

Chia sẻ bài viết:

【#3】Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (1)

Phong Thủy Lạc Việt là một hệ thống phương pháp ứng dụng, hệ quả trực tiếp của thuyết Âm Dương ngũ hành với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”, được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – có một nội dung, nhất quán , hoàn chỉnh, có tính hệ thống, phản ánh tính quy luật, tính khách quan và khả năng tiên tri; hoàn toàn phù hợp với tiêu chí khoa học cho một hệ thống lý thuyết khoa học.

Đây là sự khác biệt căn bản với những tri thức rời rạc, mâu thuẫn, mơ hồ từ các mảnh vụn còn sót lại về tri thức của ngành học này vốn ghi nhận trong các bản văn cổ chữ Hán.

Nếu như những tri thức khoa học hiện đại trong kiến trúc và xây dựng là sự thể hiện những nhận thức kỹ thuật kiến trúc và kết cấu xây dựng với tính thẩm mỹ theo nhãn quan thẩm mỹ thời đại – thì – Phong Thủy Lạc Việt chính là một hệ thống tri thức, mô tả quy luật tương tác của tự nhiên với ngôi nhà, được hệ thống hóa, chuẩn hóa và phân loại thành những quy tắc, nguyên lý, tiêu chí và các mô hình biểu kiến trong sự ứng dụng của từng hệ quy chiếu, để quán xét ảnh hưởng của những tương tác này đối với ngôi gia và con người có khả năng tiên tri.

Căn cứ vào những tiêu chí và nguyên tắc, quy ước này, các phong thủy gia sẽ thiết kế, bài trí nội thất và tiến hành xây dựng căn nhà, hoặc các công trình xây dựng khác. Tùy theo sự hiểu biết và khả năng của các phong thủy gia, mà có thể cùng một hệ thống kiến thức về phong thủy, căn nhà vẫn có những thể hiện kiến trúc hình thức khác nhau. Tương tự như cùng một khóa kiến trúc sư ra trường và cùng thiết kế một ngôi nhà với chức năng sử dụng như nhau, mỗi người vẫn có thể đưa ra phương án kiến trúc khác nhau. Miễn là đồ án của họ phù hợp với những tiêu chí trong kiến trúc và xây dựng.

Kiến thức phong thủy và kiến trúc hiện đại hoàn toàn không hề có mâu thuẫn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng nếu chỉ sử dụng kiến thức của kiến trúc và xây dựng hiện đại thì người kiến trúc sư sẽ thiết kế dễ hơn rất nhiều. Vì họ không bị buộc phải tuân thủ một số tiêu chí, và quy định bởi kiến thức phong thủy vốn khá chặt chẽ. Nhưng trong trường hợp này, nếu phạm phải những tiêu chí xấu trong phong thủy thì gia chủ, hoặc người thân của họ có thể gặp phải những điều không may mắn có thể tiên tri.

Những phương pháp ứng dụng trong phong thủy hoàn toàn khách quan và đầy đủ tính chất khoa học theo tiêu chí khoa học. Nó không vì quan lớn, hoặc dân đen mà thay đổi tiêu chí và những nguyên tắc của nó. Do đó, tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và tiêu chí phong thủy thì cũng như uống đúng thuốc, hoặc thuốc bổ, phạm vào các tiêu chí xấu thì cũng như uống thuốc độc và đều có khả năng tiên tri – chứng tỏ tính quy luật khách quan phản ánh trong các qui định và mô hình biểu kiến của phương pháp này.

Bởi vậy, hoàn toàn bất hợp lý khi cùng là hệ quả của một hệ thống lý thuyết mà lại có đến bốn trường phái phong thủy khác nhau và đầy mâu thuẫn được miêu tả trong cổ thư chữ Hán.

Phong thủy Lạc Việt là sự hiệu chỉnh và đã xác định cái gọi là bốn trường phái trong cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản trong Phong thủy. Chúng có những phương pháp đặc thù với một hệ quy chiếu riêng trong hệ tương tác của nó và hoàn toàn không hề có mâu thuẫn về mặt lý thuyết.

Bốn yếu tố tương tác chủ yếu đó là:

1 – Loan Đầu – Cấu trúc môi trường thiên nhiên chung quanh ngôi gia với những quy luật tương tác được mô hình hóa và ảnh hưởng đến ngôi gia, có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

2 – Cấu trúc hình thể ngôi gia – bao hàm những cơ sở của Dương trạch Tam yếu . Tức là hình thể ngôi gia, bên ngoài và bên trong. Ảnh hưởng của những quy luật tương tác của yếu tố này với con người sống trong ngôi gia có tính quy luật có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

3 – Ảnh hưởng của địa từ trường trái đất lên con người thông qua ngôi gia. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Bát trạch.

4 – Ảnh hưởng của sự vận đông các hành tinh gần gũi trái Đất lên ngôi gia vào thời điểm xây cất và nhập trạch. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Huyền không.

Những trường phái này theo mô tả trong các bản văn chữ Hán là những phương pháp tách rời, ứng dụng một cách độc lập và không có sự liên hệ với nhau. Nội dung của các trường phái này đều có những yếu tố mơ hồ về khái niệm, mâu thuẫn với nhau và có lịch sử ra đời muộn nhất là phái Huyền Không vào thế kỷ XV AC và hoàn thiện vào thế kỷ XIX AC. Sớm nhất là Bát trạch vào thế kỷ thứ II BC.

Phong thủy Lạc Việt coi đây là sự phát hiện riêng phần trong lịch sử Hán hóa các tri thức Việt khi sụp đổ ở miền nam Dương tử và xác định đó chính là bốn yếu tố tương tác với những hệ quy chiếu riêng và là hệ quả thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Sự ứng dụng một cách thống nhất và có hệ thống cả 4 yếu tố tương tác này trong kiến trúc nhà ở của người viết là một minh họa cho quan niệm trên. Và không phải là duy nhất.

【#4】Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt

Độc Hành

Tam đẳng

Bài viết: 597
Tham gia: 00:10, 06/05/09

Ầy dà, chú TVLS đưa cháu vào làm gì, cháu chỉ buôn chuyện cho vui thôi. Thực ra thì trước đây khi bị phang nick, cháu cũng điên lắm, định chơi tới cùng. Nhưng mà lúc đó được mấy lão khuyên: Chẳng cần gì phải làm vậy, họ tất tự mâu thuẫn nội bộ, cứ yên tâm, đến đoạn giảng về phi tinh thì chú em sẽ biết. Không ngờ đúng thật chú ạ

. Xem ra các lão nhà mình cũng thông tường ra phết

Nhưng con người tính khí như vậy, chẳng làm ai phục, chỉ tổ làm người ta ghét. Giờ có khi nhiều bác chẳng dám nhận là đã từng quen biết ấy chứ

Nếu sự việc đúng như những gì cháu thu thập được thì quả đây là một việc làm xúc phạm đến lòng thành của rất rất nhiều người

TVLS đã viết: Tôi là người mới tham gia diễn đàn, nhưng biết bác TS rất lâu qua trang chúng tôi Vừa rồi mới đăng ký được nick thì đọc thấy câu chuyện này. Xin có ý kiến như sau:

Diễn đàn là của 1 hoặc 1 nhóm người, vì thế họ có toàn quyền với việc cho ai vào ra, phân quyền cao thấp. Tuy nhiên, các điều hành viên đều là “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng” nên trên tinh thần cộng đồng, khi có thay đổi gì nên báo cho họ, thường thì thông báo trong phòng họp điều hành. Nếu không báo trước, chứng tỏ thiếu tôn trọng đối với họ. Với điều hành viên còn vậy, thì với thành viên sẽ ra sao?

Mặt khác, ngay lập tức loại bỏ quá nửa điều hành viên, quản trị kỹ thuật chứng tỏ không phải lỗi hệ thống mà là có sự mâu thuẫn nội bộ. Hầu hết những người tham gia điều hành viên đều là người có công sáng lập diễn đàn và duy trì nó trong một thời gian dài. Nếu đối xử với họ như vậy thì thật đáng buồn. Có thể có 1 cá nhân nào đó có lỗi, chứ không thể là tất cả. Nếu chỉ vì 1 người mà xử lý cả tập thể thì người đứng đầu có tính quá đa nghi. Nếu người đứng đầu như vậy, liệu có thể tập hợp được những người tốt đi theo mình ? Liệu cái gọi là nhân danh khoa học, nhân danh nền văn hiến Việt có đúng đắn? Nhiều người sẽ nghi ngờ về điều này.

Còn nếu mục đích diễn đàn lập ra để kiếm cơm thì xin miễn bàn. Tất cả những ai đụng đến nồi cơm của mình thì đều phải loại bỏ, giết nhầm hơn bỏ sót. Mình phụ người chứ không để người phụ mình.

Đáng buồn thay, hi vọng các bác nhà mình không làm vậy. Nhìn thấy nick màu xanh đang theo dõi roài, các bác tha em nhá. Em lại lên núi đây

【#5】Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt

Theo đề nghị của Trung Nhân, Trung tâm cần có những khóa dạy về Phong thủy Lạc Việt trực tiếp. Tôi đồng ý với ý kiến này. Nhưng cá nhân tôi rất bận rộn. Tôi không có thời gian nhiều để giảng trực tiếp hàng tuần với các học viên, nên rất cần trợ giảng. Bởi vậy, tôi cần bồi dưỡng một khóa trợ giảng. Chiều thứ Bảy và Chủ Nhật liên tiếp, thày trò tụ tập ở Tổ Đình Quốc tổ Lạc Hồng để trao đổi. Mục đích của khóa đào tạo này là để anh chị em nắm vững bản chất của Phong Thủy Lạc Việt và học thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt, có thể trả lời những câu hỏi của học viên. Bởi vì thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt và Phong thủy Lạc Việt chính là những phát kiến táo bạo, đi ngược lại với cái nhìn quen thuộc và coi như được xác định từ hàng ngàn năm qua về lịch sử và nội dung của nó. Bởi vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, hoặc chính những anh chị em học viên cao cấp cũng chưa hiểu ngay được….

Những mục diễn tả chính của khóa này là căn cứ xác định tính khoa học của nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt; căn cứ xác định Thuyết Âm Dương Ngũ hành là lý thuyết thống nhất, bản chất khoa học của Phong thủy Lạc Việt….Lúc đầu tôi định chỉ đào tạo những học viên cũ và vẫn còn sinh hoạt trên diễn đàn và đã có một kỹ năng về phong thủy chuyên sâu, như Hạt Gạo Làng, Thiên Đồng, Châu Thế Vinh, Thiên Anh, Trung Nhân…vv..Nhưng sau đó tôi thấy đây là kiến thức rất cần phổ biến , nên đề nghị tất cả anh chị em lớp cao cấp cùng có mặt. Buổi sáng Chủ Nhật, có một số học viên lớp cơ bản và nâng cao do đi thực nghiệm và biết có khóa này, tôi cũng để họ tham gia luôn. Ai tiếp thu được đến đâu thì hay đến đó.

Tôi đã nhiều lần phát biểu trên mạng rằng: Chúng ta đang phục hồi một lý thuyết đã có sẵn , nhưng thất truyền vì nền văn minh tạo ra nó đã sụp đổ, trên cơ sở tồng hợp tất cả những mảnh vụn còn lại của lý thuyết này và lắp ghép nó lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Chứ không phải lý thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt được phát minh từ những nhận thức trực quan qua những phương tiện kỹ thuật và hình thành trên cơ sở những lý thuyết là tiền để tạo ra nó đã có sẵn. Đây là điểm khác biệt giữa thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử với tất cả các học thuyết khoa học hình thành trong lịch sử tiến hóa mà nhân loại nhận thức được. Nếu các học thuyết khoa học hiện đại hình thành trên nền tảng tri thức của nền văn minh hiện đại được tổng hợp từ những trí thức có nguồn gốc từ những nhận thức trực quan được chứng nghiệm bởi các phương tiện kỹ thuật – thì – quy luật này vẫn đúng trong lịch sử hình thành thuyết Âm Dương Ngũ hành trên thực tế. Nhưng nó thuộc về nền tảng tri thức của một nền văn minh khác và được chứng nghiệm bởi phương tiện kỹ thuật mà nền văn minh đó chế tạo ra.

Chính vì những sự kiện đặc thù đó mà chúng ta không cần và chưa thể lặp lại sự chứng nghiệm với phương tiện kỹ thuật hiện nay, mà chỉ cần chứng nghiệm trên lý thuyết.

Khoa học là gì? Đến nay chưa có một định nghĩa rõ ràng về khái niệm này. Nhưng những trí thức khoa học hàng đầu đã tổng hợp những tiêu chí cho một lý thuyết, một giả thuyết, một phương pháp ứng dụng được coi là khoa học và được coi là đúng. Thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt thỏa mãn tiêu chí này. Chân lý chỉ đơn giản vậy thôi.

Cũng trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết thống nhất khoa học, chúng ta so sánh với thuyết Âm Dương Ngũ hành chúng cũng hoàn toàn thỏa mãn. Đó là nguyên nhân để chúng ta xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành – nhân danh nền văn hiến Việt – chính là lý thuyết thống nhất khoa học mà những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước.

Tiêu chí đó là:

“Một lý thuyết có thể giải tích sự vận động từ hạt vật chất nhỏ nhất đến các thiên hà khổng lồ, giải thích từ sự hình thành vũ trụ cho đến mọi vấn đề thiên nhiên, xã hội, cuộc sống và mọi hành vi của con người”.

Thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí này.

Trên cơ sở xác định: Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là lý thuyết thống nhất vũ trụ – tức là với tư cách một tri thức vượt trội – thì nó phải giải thích và thẩm định được những sản phẩm tri thức của nền văn minh hiện đại, từ nguyên lý Bất Định, nghịch lý Cantor, bài toán 4 màu và cả vấn đề tốc độ giới hạn vũ trụ mà thuyết Tương Đối xác định “không vượt qúa tốc độ ánh sáng”….vv….

Vấn đề tốc độ giới hạn của vũ trụ.

Tại sao tôi xác định rằng: Thuyết Tương đối của Eistein cho rằng “Tốc độ giới hạn của vũ trụ không vượt qúa tốc độ ánh sáng” là sai? Bởi vì – nhân danh thuyết Âm Dương Ngũ hành thuộc về nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – Tốc độ vũ trụ là tuyệt đối và chính là trạng thái khởi nguyên của vũ trụ; là tính Thấy của vạn vật và chi phối vạn vật – thì – tất cả mọi giới hạn của tốc độ vũ trụ bằng hoặc lớn hơn “n” lần tốc độ ánh sáng đều sai! Bởi vì nếu vũ trụ có tốc độ giới hạn với bất cứ giới hạn đó là bao nhiêu – bây giờ hoặc hàng thế kỷ nữa mà các phương tiện khoa học trên thế giới này có thể tìm ra – thì đó chính là giới hạn của nhận thức!

Thí dụ: Trước mặt tôi có một vật thể và cả hai đều đứng yên tương đối trên mặt đất này. Nếu vật thể đó vận động với tốc độ bằng tốc độ vũ trụ về phía trước thì với nhận thức của tôi vật thể đó biến mất! Hay nói cách khác: Tôi không thể nhận thức được những vật thể vượt qua hoặc bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ. Và nếu hình ảnh của vật thể đó đến với tôi bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ thì tôi cũng không thể nhận thức được. Bởi vậy, không thể có một tốc độ giới hạn của vũ trụ hay nói đúng hơn: Tốc độ giới hạn chính là sự tuyệt đối.

Hạt Gạo Làng – một học viên xuất sắc đã theo tôi từ khi chưa thành lập diễn đàn – cho rằng:

– Để bắn phá hạt ánh sáng cần một năng lượng rất lớn. Bởi vậy cần xác định rằng vạn vật trở về với thể khí sẽ hấp thụ một năng lượng nào đó.

– Điều này chính xác! Bởi người chết khí toát ra khiến không gian chung quanh lạnh hẳn (Mặc dù thể khí này và thể khí khác không đồng chất) – Tôi nói.

– Phải chăng người của nền văn minh cổ xưa đã sử dụng loại năng lượng của khí để tồn tại và phát triển nền văn minh của họ?

– Sự gợi mở này rất có lý! Đã có lần tôi đặt vấn đề trên diễn đàn: Nền văn minh Atlantic sử dụng loại năng lượng gì? Nếu cũng là than đá và dầu lửa thì chắc chúng ta không còn mỏ dầu nào trên thế gian này để tranh nhau.

Sau buổi nói chuyện anh em phát biểu ý kiến thắc mắc. Hầu hết anh chị em đều không có ý kiến phản biện. Tôi nghĩ anh chị em đã hiểu sâu về những lập luận của tôi. Nên chí có ý kiến đóng góp phát triển. Có những ý kiến có gía trị như của Châu Thế Vinh….

Một trong những nguyên lý căn bản của thuyết Âm Dương Ngũ hành phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt chính là: Dương tịnh – Âm động. Điều này khác hẳn với cổ thư chữ Hán cho rằng: Dương động Âm tịnh. Có nhiều ý kiến phản biện luận điểm của tôi và họ dẫn chứng rằng: Ban ngày thuộc Dương – Hoàn toàn chính xác – Từ đó họ cho rằng: Ban ngày thì mọi sinh vật đều hoạt động vậy thì Dương động là phản ánh thực tế khách quan!?Luận điểm này chỉ dành cho kiến thức phổ thông và không chịu suy luận.

Cũng có những ý kiến cần bổ sung thêm cho hoàn chỉnh như của Thiên Đồng…..

Tôi muốn nhắn nhủ với các học trò của tôi rằng:

Muốn đi tìm chân lý tuyệt đối thì hãy tìm hiểu thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh Việt sử 5000 năm văn hiến. Để đi tìm một chân lý tuyệt đối là kết quả của rất, rất nhiều thế hệ. Tôi không phải là người tạo ra học thuyết này. Mà chỉ là người tiên phong phục hồi lại nó.

Đã qua hai buổi bồi dưỡng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ.

Dương tịnh – Âm động& Dương trước Âm sau.

Sai lầm của luận điểm này chính là tính thiếu nhất quán và làm mất tính hệ thống của một lý thuyết – đây là một yếu tố cần theo tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học – khi thuyết Âm Dương Ngũ hành trong cổ thư chữ Hán cũng ghi nhận rằng: “Dương trước – Âm sau”. Nếu căn cứ vào nguyên lý Dương trước Âm sau thì khởi nguyên vũ trụ phải là Dương, hoặc là một cái gì đó gọi là Dương. Bởi vậy nếu cho rằng “Dương động” thì nó động so với cái gì trước nó? Do đó, nếu đã xác định Dương trước Âm sau thì Dương phải tịnh và Âm phải động. Vật chất là Âm, Ý thức – chứ không phải tính thấy – thuộc Dương và vật chất luôn luôn vận động. Điều này phản ánh thực tế những hiện tượng quan sát được của vật chất.

Quay trở lại với luận điểm cho rằng: “Ban ngày thuộc Dương và các sinh vật trên trái Đất này hoạt động nên Dương động”!? Tôi đã giải thích cho các học trò tôi sai lầm của luận điểm này và tôi không bàn ở đây! Tôi chỉ đặt một câu hỏi lại rằng:

Ở những tinh cầu khác không có sự sống thì căn cứ vào đâu để xác đinh ban ngày các sinh vật hoạt động?

Anh chị em có thể là những người tiếp tục, hoặc cũng có thể gạt nó sang một bên .

Nếu quả thật có một lý thuyết thống nhất vũ trụ thì chính nó sẽ quyết định con người tìm ra nó hay không?

Với tôi: Việt sử 5000 năm văn hiến quan trọng hơn nhiều việc phổ biến kiến thức của một lý thuyết thống nhất. Bởi vì: Không có Việt sử 5000 năm văn hiến thì không bao giờ có lý thuyết này! Đây là một thực tế khách quan và là tính hợp lý của một nhận định mang tính khoa học.

【#6】Phong Thủy Lạc Việt Xác Định Tính Khoa Học Của Phong Thủy

Từ trước tới nay, lý thuyết Phong thủy được nghiên cứu rất nhiều với nhiều cuốn sách đã được lưu truyền trong dân chúng tôi nhiên trên thực tế, lịch sử phong thủy Đông phương từ sau Công nguyên đến nay lần lượt xuất hiện những phương pháp ứng dụng bằng bản văn chữ Hán trong suốt thời gian kéo dài gần 2000 năm – quen gọi là các trường phái Phong thủy, với lý luận và cách thực hiện nhiều khi trái ngược và mâu thuẫn với nhau. Những khái niệm trong ứng dụng, những nguyên tắc, nguyên lý, những qui luật …vv…trong các phương pháp ứng dụng đó cũng hết sức mơ hồ. Hệ thống phương pháp luận chủ yếu trong tất cả các trường phái phong thủy tồn tại và có xuất xứ được coi là của văn minh Hoa Hạ là Thuyết Âm Dương Ngũ hành và Bát quái thì cho đến nay vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn. Phong thủy nói riêng và hệ thống phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành nói chung, vốn đã mơ hồ và bí ẩn, lại xuyên qua một bề dày thời gian trải hàng thiên niên kỷ với những không gian văn hóa khác trong lịch sử nên chúng được giải thích khác nhau tùy theo từng thời kỳ nhận thức của con người trong quá trình phát triển của lịch sử. Những yếu tố thần bí, hoang đường như: “Con Long mã hiện lên trên sông Hoàng Hà, mang Hà Đồ”, “Con thần qui hiện lên trên sông Lạc Thủy mang Lạc thư”. Rồi Hậu thiên bát quái do vua Văn Vương bị giam trong ngục Dữu Lý phát minh ra cũng chẳng biết căn cứ vào đâu. Người ta chỉ gán cho vua Văn Vương hai chữ Thánh nhân và cứ thế lưu truyền. Xu hướng thần bí hóa trong cách giải thích về phong thủy và sự đan xen của các loại hình tín ngưỡng khiến Lý học Đông phương nói chung và phong thủy trở nên một cái gì đó huyền bí, khó hiểu và một thời được coi là “mê tín dị đoan”.

Nhưng có thể nói rằng: Phong thủy nói riêng và Lý học Đông phương nói chung là những di sản văn hóa phi vật thể mang tính ứng dụng có hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực của xã hội Đông phương cổ như dự báo, y học, kiến trúc…..vv…

II – Sơ lược về lịch sử phong thủy Đông phương

Các phương pháp Phong thuỷ đã tồn tại từ rất lâu trong nền văn minh Đông phương cổ. Những tư liệu khảo cổ lâu nhất đã tìm thấy được, mà người ta cho rằng mang dấu ấn của Phong thuỷ có từ 1500 năm trước Công Nguyên, qua những di vật khảo cổ tìm thấy ở Ân Khư – Thủ đô của nhà Hạ Ân trong lịch sử cổ đại Trung Hoa. Nhưng lý thuyết và phương pháp ứng dụng thực sự lưu truyền qua bản văn chữ Hán thì lại gần 2000 năm sau mới xuất hiện, cuốn sách cổ nhất được ghi nhận của Quách Phác đời Tấn, tựa là “Táng thư”. Từ đó về sau, những phương pháp ứng dụng phong thuỷ trong xây dựng nhà ở, dinh thự và cả phương pháp chôn cất với mục đích làm phát vượng cho dòng tộc đời sau (Âm trạch) tiếp tục xuất hiện và nhiều nhất vào khoảng thời Đường Tống. Những phương pháp ứng dụng sau đó – chủ yếu là dùng trong Dương Trạch – gần như khác nhau và xuất hiện ở những thời điểm khác nhau, nên người ta cho rằng nó thuộc về những trường phái khác nhau. Ngoài những sách vở chính thống thì phong thuỷ còn được lưu truyền một số phương pháp có tính bí truyền và chỉ truyền miệng trong dân gian, qua các giang hồ thuật sĩ. Phong thuỷ cũng như Tử Vi, Bốc Dịch ….chỉ là những phương pháp ứng dụng với phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Bản thân lý thuyết này đã thất truyền và rất mơ hồ. Trong thuật Phong thủy hiện nay có những trường phái đang được lưu truyền như:

1/ Bát trạch Minh cảnh.

2/ Dương trạch tam yếu.

3/ Huyền không học.

4/ Hình lý khí (hay còn gọi là phái Loan đầu)

II. Sơ lược một số trường phái trong Phong thuỷ

Phương pháp ứng dụng trong Bát Trạch Minh Cảnh, người ta xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà, mà không xem xét sự tốt xấu của cấu trúc ngôi nhà và vận nhà trong tương quan thời gian. Trường phái này lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái và liên hệ với tám hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà với người ở trong nhà. Trường phái này quan niệm rằng chính hướng phía trước nhà và hướng sau (Sơn) nhà là những yếu tố căn bản quyết định tốt xấu. Ngoài ra các hướng cửa phòng, bếp cũng liện hệ giữa sơn hướng với cung phi bản mệnh của gia chủ.

Tương truyền là do Triệu Cửu Phong đời nhà Tống biên soạn. Phái này cho rằng 3 yếu tố có ảnh hưởng chủ yếu đến sự vượng suy của chủ nhà, đó là đại môn (Cửa chính), phòng chủ và bếp. Ngoài ra, Dương trạch tam yếu lấy bát quái trong Dịch học để biến quái trong phương pháp phiên tinh du niên cho những ngăn phòng theo một quy luật nhất định. Nên coi trọng sự phân phòng, buồng trong ngôi nhà qua phương pháp trên để định cát hung, tốt xấu.

Xem xét hình thể ngôi nhà trong mối tương quan cảnh quan môi trường để luận đoán cát hung . Phái này không đặt vấn đề trạch và hướng nhà cũng như cấu trúc bên trong như phái Bát trạch và Dương trạch. Trường phái này lấy cảnh quan môi trường của căn hộ làm yếu tố căn bản để nhận xét luận đoán cát hung, tốt xấu cho căn hộ. Cảnh quan môi trường cũng dựa trên phương vị la kinh, để phân tích cát hung, như đường nước chảy (Thủy Pháp), vị trí núi, sông, hồ cảnh quan ở phương vị khác nhau so với ngôi nhà sẽ có tác dụng khác nhau.

Nội dung phương pháp của trường phái này căn cứ trên những quy ước về sự vận động của cửu tinh trên 9 phương vị (8 phương và ở giữa – Trung cung), tùy theo thuộc tính quy ước của cửu tinh và vị trí của nó để luận cát hung cho căn hộ. Qua phần sơ lược về các trường phái nêu trên thì chúng ta đều nhận thấy:

Đối tượng để nghiên cứu của các trường phái đều giống nhau (tức là con người với môi trường, điều kiện và hoàn cảnh sống của họ); nhưng lại được xem xét dưới các góc độ khác nhau mà chưa bao quát toàn bộ vấn đề cần nghiên cứu. Khái niệm thời gian và không gian và đối tượng nghiên cứu được mỗi trường phái xem xét và nâng tầm quan trọng dưới nhiều tiêu chí khác nhau.

III – Sự khác biệt và mâu thuẫn giữa các trường phái phong thủy trong cổ thư

Nội dung của phương pháp Huyền Không là căn cứ vào tính quy ước có quy luật của cửu tinh trên cửu cung để miêu tả sự suy vượng của cuộc đất theo thời gian. Nhưng phái này lại không hề nói ảnh hưởng của hình thể hay cấu trúc của ngôi nhà như phái Dương trạch tam yếu, cũng không nói đến sự ảnh hưởng tương quan giữa cảnh quan với ngôi nhà như phái Loan Đầu và cũng không nói đến hướng trạch với những người sống trong ngôi nhà như Bát trạch Minh cảnh. Yếu tố quyết định tốt xấu của phái này cho căn nhà ảnh hưởng đến con người sống trong nhà là do sự phân bổ có tính quy luật cửu tinh trên các sơn hướng. Rồi căn cứ vào tính chất tốt xấu của cửu tinh và vị trí của nó để quyết định tính chất tốt xấu của toàn bộ căn nhà.

Tính mâu thuẫn của phái này với các trường phái khác là nó gần như một phương pháp ứng dụng biệt lập và tách biệt hẳn với các phương pháp ứng dụng khác.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về phong thủy của Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, chúng tôi nhận thấy có một mối liên hệ và những điểm chung rất căn bản giữa các trường phái tưởng chừng như rời rạc và mâu thuẫn. Chúng tôi nhận thấy, chúng đều có những yếu tố bổ sung cho nhau và đều xuất phát từ một phương pháp luận nhất quán là thuyết Âm Dương Ngũ hành. Ngoài ra chúng còn có những điểm chung rất căn bản sau đây:

Trong các trường phái lưu truyền qua các văn bản còn lại, thì khái niệm khí là một khái niệm đều được nhắc đến.

– Trong Bát trạch và Huyền Không.

Khái niệm khí được nhắc đến trong các trường hợp “Tiểu không vong”, “Đại không vong” tùy theo hướng nhà nằm giữa các sơn trong một hướng hay, hay giữa các phương vị trong tám hướng.

– Trong Dương trạch tam yếu:

Khái niệm khí được nhắc đến trong các trường hợp suy khí hay vượng khí của các sao trong phương pháp phiên tinh du niên.

– Trong Hình lý khí, nó được thể hiện rất rõ ràng như sách Táng thư đã viết “khí tụ là hình”, “hình nào khí ấy”. “Âm (khí – tụ ở nơi) nhô cao, Dương (khí – tụ ở nới) trũng thấp. Ở các nơi đất cao, gò cao, núi cao – trong phong thuỷ qui ước thuộc Âm – vì Âm khí tụ ở đó. Chính vì khí Dương giáng, nên ở những nơi ao, hồ, khuyết lõm… – trong phong thuỷ qui ước thuộc Dương – vì khí dương tụ ở đó.

– Huyền Không đặc biệt coi trọng sự vượng suy của khí của những sao qui ước tùy thuộc vào vị trí của các sao trong cửu cung.

Khí không chỉ là một khái niệm rất quan trọng được nhắc tới trong phong thủy mà có thể nói rằng: Nó là một yếu tố quan yếu trong toàn bộ các phương pháp ứng dụng trong Lý học Đông phương theo phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Các trường phái đều lấy cơ sở phương pháp luận là thuyết Âm Dương Ngũ hành và Bát quái trong dịch học làm căn bản cho phương pháp luận ứng dụng. Điều này cho thấy khoa phong thủy chính là hệ quả ứng dụng của học thuyết này.

Như trên chúng tôi đã trình bày, Phái Bát trạch lấy yếu tố năm sinh Nam nữ để qui ước cung phi bản mệnh làm dữ kiện ban đầu thực hiện các phương pháp ứng dụng tiếp theo. Nhưng dữ kiện ban đầu rất quan yếu của phái Bát trạch lại chính là qui luật phi tinh quan yếu của phái Huyền Không – là một trường phái xuất hiện rất muộn trong lịch sử phong thủy có nguồn gốc từ các bản văn chữ Hán.

Nam là Dương phi nghịch và nữ là Âm phi thuận.

Du niên phiên tinh là một yếu tố quan trong có tính cốt lõi của phái này lại có xuất xứ liên hệ chặt chẽ với qui ước tốt xấu có xuất xứ từ mối liên hệ tốt xấu với phi cung bản mệnh của phái Bát trạch với các phương vị trong phong thủy. Chính tính tốt xấu trong 8 cung phương vị của Bát trạch lại thay đổi tên thành 8 du niên tinh trong Dương trạch Tam yếu.

V – Tính thống nhất của các trường phái trong Phong thuỷ Lạc Việt

Trong các công trình nghiên cứu của mình, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chứng minh sự mơ hồ của những khái niệm trong Lý học Đông phương và những nguyên tắc cơ bản trong ứng dụng của Phong Thủy trong các bản văn chữ Hán và mâu thuẫn của nó. Không thể có cùng một hệ thống lý thuyết, nhưng lại có hệ quả là những phương pháp ứng dụng mâu thuẫn và mơ hồ trong phong thủy. Trên cơ sở này, ông cho rằng:

Phong thủy với những hiệu quả trên thực tế ứng trải hàng thiên niên kỷ, vượt không gian và thời gian với cùng một mục đích là phục vụ con người. Điều này đã xác định đằng sau sự tồn tại với hiệu quả vượt thời gian và không gian đó phải là một chân lý; một thực tại khách quan mà những qui luật của nó được tổng hợp và phản ánh trong phương pháp luận và phương pháp ứng dụng của khoa Phong thủy. Nhưng chính tính thất truyền và sự sai lệch đã khiến nó trở nền huyền bí trải hàng ngàn năm qua.

Người ta không thể tìm ra một cái đúng từ một cái sai.

Trên cơ sở này, chúng tôi thống nhất cho rằng: Những trường phái phong thủy qua bản văn chữ Hán thực chất chỉ là những phát hiện riêng phần, rời rạc từ một nền văn minh đã mất. Nên nó mơ hồ, bí ẩn chính vì tính thất truyền và sai lệch trong quá trình Hán hóa nền văn minh này. Bởi vậy, chúng tôi xác định trên cơ sở tiêu chí khoa học là:

Từ tiêu chí xác định tính khoa học thì một lý thuyết, một phương pháp được coi là khoa học phải thỏa mãn các tiêu chí khoa học giành cho nó.

Chúng tôi cũng xác định trên cơ sở khoa học cho một lý thuyết hoặc một phương pháp được coi là khoa học thì phải gồm ba yếu tố căn bản sau đây:

1 – Lịch sử hình thành lý thuyết.

2 – Tính hợp lý về nội dung của học thuyết đó theo tiêu chí khoa học hiện đại.

3 – Tính phản ảnh thực tại khách quan của phương pháp hoặc lý thuyết.

Khái niệm Phong thủy Lạc Việt đã xác định tiến trình lịch sử và cội nguồn của nó thuộc về nền văn hiến Việt một thời huy hoàng ở bờ nam sông Dương tử. Sử Ký Tư Mã Thiên thừa nhận: “Nam Dương tử là nơi Bách Việt ở”. Các nhà nghiên cứu lịch sử Trung Hoa hiện đại cũng xác nhân rằng: Ở Nam Dương tử đã có một nền văn minh rực rỡ và bị biến mất một cách bí ẩn vào thế kỷ thứ III trước Công Nguyên.

Thuyết Âm Dương Ngũ hành, Kinh Dịch không thuộc về nên văn minh Hoa Hạ thì cũng không thể từ trên trời rơi xuống. Bởi vậy, tính hợp lý cho một giả thuyết khoa học xác định nó phải thuộc về nền văn minh Bách Việt ở nam Dương tử.

Khoa Phong thủy Đông phương là hệ quả ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ hành và thực tế hoàn toàn ứng dụng phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Đây cũng chính là nền tảng của Lý Học Đông phương và là mục đích nghiên cứu của Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương. Trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học về mọi phương diện, chúng tôi xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành là một học thuyết hoàn chỉnh và nhất quán với nguyên lý xuyên suốt chính là “Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ“.

Từ nguyên lý căn để xuyên suốt một cách nhất quán này, chúng tôi đã hiệu chỉnh những sai lệch, bất hợp lý và thống nhất tất cả những trường phái rời rạc, mâu thuẫn chúng tôi nhận trong bản văn chữ Hán trong khoa phong thủy Lạc Việt.

Trong Phong thủy Lạc Việt được phục hồi trên cơ sở tiêu chí khoa học, chúng tôi xác định rằng:

Qui luật tương tác là yếu tố căn bản hình thành nên phương pháp ứng dụng của Phong thủy. Khoa học hiện đại xác định rằng:

Vũ trụ đã hình thành từ sự tương tác, hình thức tương tác như thế nào thì bản chất sự việc sẽ như thế đó.

Trên cơ sở khoa học này, Phong Thủy Lạc Việtxác định rằng:Các trường phái thể hiện rời rạc và mâu thuẫn trong cổ thư chữ Hán thực chất là sự phản ánh quy luật ứng dụng của 4 trạng thái tương tác căn bản lên điều kiện sống của con người. Đó là:

1) Tương tác giữa từ trường của Địa cầu với con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn Bát trạch.

2) Tương tác giữa cảnh quan môi trường với con người qua vị trí nhà ở của con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn Loan đầu (Hình lý khí).

3) Tương tác giữa cấu trúc, hình thể căn nhà với con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong Dương trạch Tam yếu.

4) Tương tác của sự vận động vũ trụ với căn nhà – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn gọi là Huyền không.

Bốn yếu tố tương tác này có mối tương quan chặt chẽ phản ánh những yếu tố căn bản nhất tác động lên môi trường sống của con người qua căn nhà của mình. Không thể xét phong thủy cho một căn nhà mà thiếu một trong những yếu tố tương tác này.

Phong thủy Lạc Việt chính là sự ứng dụng tính tương tác theo quy luật của tự nhiên lên cuộc sống con người mà con người nhận thức được ở nền văn minh cổ xưa nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp cho chính con người.

Đó là những thực tại của mối quan hệ giữa con người với hiệu ứng từ trường trên Địa cầu, sự vận động của vũ trụ, ảnh hưởng của môi trường thiên nhiên trên Trái Đất lên cuộc sống con người. Chúng tôi đã minh chứng điều này qua những tham luận của các thành viên Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương trong hội thảo hôm nay.

Chính vì biết rõ những quy luật tương tác này, mà khoa phong thủy đã hiệu chỉnh nó phù hợp với mục đích của cuộc sống mưu cầu hạnh phúc của con người trong mối quan hệ với thiên nhiên.

Khoa học lấy thực tế làm cơ sở, còn tín ngưỡng thì đặt vào vị trí thấp hơn, do đó tính thống nhất của khoa học là mạnh mẽ. Tôn giáo lấy tín ngưỡng làm chính, tính thực tế hoàn toàn không quan trọng cho nên tính thống nhất của tôn giáo cũng yếu hơn. Bây giờ xét xem phong thủy học có đủ các điều kiện của khoa học không ?

Trước tiên, khoa học có nguồn gốc từ định luật mà phong thủy lại bắt nguồn từ “hiệu ứng trường xoắn vũ trụ”; hơn nữa còn dựa vào số lớn quy luật và định luật đã tổng kết qua thực tế, có lợi cho sự cư trú của loài người như các quy luật “núi vòng quanh, nước bao bọc – tất có khí”, “Bên phải sông là cát, bên trái sông là hung”,”Ngoằn ngoèo, uốn khúc là có tình”,… Ngoài ra còn có các quy luật vận hành cua thiên thể như thiên can, địa chi, tam nguyên vận khí,… Nếu là khoa học, tính thực tế phải rất mạnh. Phong thủy học quyết không phải là thuyết giáo lý luận. Có rất nhiều thực tế là căn cứ có thể nghiệm chứng trong các công trình ở các quốc gia châu Á. Nếu là khoa học, tín ngưỡng phải yếu hơn. Cát hung của phong thủy học là sự tác động lẫn nhau giữa năng lượng của trường khí vũ trụ với hoàn cảnh và nơi ở, là kết quả khách quan của sự ảnh hưởng qua lại với con người, không hề có mối liên hệ với tôn giáo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quí vị !

1. Hà đồ trong văn minh Lạc Việt – Tác giả : Nguyễn Vũ Tuấn Anh

2. Định mệnh có thật hay không – Tác giả : Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

3. Bát trạch Minh Cảnh – Tác giả : Thái Kim Oanh.

4. Dương trạch Tam yếu – Tác giả : Triệu Cửu Phong

5. Trạch vận Tân án – Tác giả : Thẩm Trúc Nhưng

6. Ứng dụng trường khí trong đời sống và kiến trúc – Tác giả : Trương Huệ Dân

7. Dương cơ chứng giải – Tác giả : Lộc Dã Phu

8. Phong thủy Huyền không học – Tác giả : Bình Nguyên Quân

9. Các tài liệu sưu tầm trong một số trang Web về lý học đông phương.

1. Tiêu chí khoa học xác định tính khoa học trong Phong thủy

2. Khí trong phong thủy và mô hình đồng dạng cơ chất lưu

3. Tính Khoa Học trong Phong Thủy và Kiến trúc hiện đại.

4. Về định tâm nhà đất trong Phong thủy Lạc Việt

5. Tính khoa học của Phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong xây dựng dân dụng

6. Khái niệm khí trong Lý học Đông Phương nhìn từ Văn Hiến Lạc Việt

7.

Nguyên lý Quái cấn ở Trung cung trong Phong thủy Lạc Việt

【#7】Phòng Ngủ Trong Hôn Nhân Và Hạnh Phúc Gia Đình Theo Phong Thủy Lạc Việt

Hiện nay, trên thị trường sách có rất nhiều đầu sách về phong thủy và có nhiều diễn đàn về phong thủy và các môn học huyền bí khác như: tử vi, tử bình, tướng số, thái ất, kỳ môn độn giáp… Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho vấn đề lấy hướng giường theo hướng nào? Theo hướng đầu giường hay theo hướng chân giường của người nằm ngủ nhưng vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng cho vấn đề này. Các sách thì có cuốn viết nên theo hướng đầu giường, có cuốn viết nên theo hướng chân giường khiến cho người đọc chẳng biết ứng dụng thế nào cho đúng và các thắc mắc cứ ngày càng dài ra.

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết xin được trình bày một số khái niệm cơ bản về phong thủy để những người chưa biết về phong thủy cũng có thể hiểu và ứng dụng được cho mình.

– Hiện nay, có rất nhiều người hay nhầm lẫn với khái niệm hướng, hướng tọa và tọa. Người viết xin được giải thích sơ qua về các khái niệm này. Các bạn hãy tưởng tượng một người đang ngồi trên một cái ghế bành thì:

+ Hướng: là hướng mà mắt của người ngồi trên ghế bành nhìn thẳng về phía trước. Một trong những yếu tố quan trọng của hướng là có khoảng không trống trải phía trước mặt, trong phong thủy thường được gọi là minh đường. Đây cũng là hướng mà con người hít thở không khí vào trong cơ quan hô hấp của mình.

+ Hướng tọa: là hướng ngược lại với hướng mắt hay còn gọi là hướng lưng.

+ Tọa: là vị trí đặt cái ghế bành. Tọa cần phải có chỗ dựa vững chắc để kê lưng, kê đầu cũng như khi người ngồi dựa lưng vào ghế thì mới cảm thấy thư thái.

Với những khái niệm cơ bản nêu trên, ta có thể suy diễn là đối với bất cứ một vật nào mà đang dựa lưng vào một vật khác và nhìn ra một khoảng không trống thoáng thì hướng của vật đó chính là hướng mà vật đó nhìn ra khoảng trống thoáng và hướng tọa của nó là hướng ngược lại.

Phòng ngủ với giường ngủ là nơi ta trải qua hơn một phần ba đời người cho nó, nó chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống con người. Nơi đây cũng là nơi diễn ra những yêu thương, âu yếm và có nhiều quyết định quan trọng của con người thường được đưa ra trong phòng ngủ, trên giường ngủ của con người.

Trong phong thủy được truyền lại cho đến ngày nay, khi nói về vị trí sắp đặt giường ngủ, bao giờ cũng được khuyên là giường ngủ cần phải được dựa vào một vật gì đó, thường là tường phòng.

Như vậy, với một cái giường được kê đầu giường vào tường phòng và phía chân giường có khoảng không trống thoáng thì khi đọc đến đây, các bạn cũng đã biết đâu là hướng và đâu là tọa hướng. Vâng, chân giường chính là hướng giường đó, các bạn ạ!

Đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy tại sao trong các sách xuất bản trên thị trường lại lấy hướng đầu giường là hướng giường và coi nó là điều quan trọng khi sắp xếp giường ngủ, tức là cần quay về hướng tốt? Rồi có sách lại coi hướng chân giường là hướng giường ngủ vì khi ta nằm phải lấy hướng mà mũi hít thở không khí để làm hướng giường. Có người lại quan niệm, hướng mà mũi hít thở không khí cũng là hướng chân của người nằm, đầy ô uế nên không thể là hướng giường được và cứ thế, cãi nhau loạn xị ngậu cả lên. Vậy ta nên lấy hướng giường theo phương pháp nào?

Xin các bạn cứ theo khái niệm đã được người viết giải thích ở trên, đó là lấy hướng chân giường làm hướng giường, còn giường ngủ nên được sắp xếp thế nào thì người viết sẽ tiếp tục giải thích ở bên dưới.

Đối với con người hay bất kỳ một thực thể sống nào, phần đầu là phần quan trọng nhất bởi nó là linh hồn của một cơ thể sống, điều khiển mọi suy nghĩ, hành động, tâm tư, tình cảm của con người. Ngoài ra, nửa phần trên của cơ thể còn bao gồm cả phổi và trái tim của con người là bộ phận biểu tả cảm xúc của con người và cũng là bộ máy đẩy khí huyết đi nuôi sống cơ thể. Chính vì tầm quan trọng của một nửa phần trên của cơ thể nên nó cần phải được nằm ở vị trí tọa tốt, có hướng tọa tốt. Điều này giải thích tại sao lại chọn hướng đầu giường quay về hướng tốt trong một số sách đã xuất bản.

Lại thắc mắc, thế còn hướng chân giường thì sao? Tại sao một số sách lấy chân giường làm hướng? Đó là do thất truyền hay do tam sao thất bản? Nửa phần dưới của cơ thể con người toàn ô uế thì đâu cần quan tâm đâu?

4. VỊ TRÍ SẮP XẾP GIƯỜNG TỐI ƯU THEO PHONG THỦY LẠC VIỆT

Trong Phong thủy Lạc Việt, chúng tôi cho rằng, vị trí sắp xếp giường tối ưu chính là phải hội tụ được các yếu tố như:

– Giường ngủ được kê tại vị trí vượng khí của căn phòng. Đó chính là vị trí chéo góc so với cửa phòng.

– Giường ngủ cần hội tụ đủ các yếu tố:

* Có hướng tọa hay sơn hướng tốt. Đây là ưu tiên hàng đầu do tính quan trọng của nửa phần trên trong cơ thể con người như đã nói ở trên.

* Tọa ở vị trí tốt, đó chính là cung tốt đối với cung mệnh của gia chủ.

* Có hướng tốt, chính là hướng của chân giường.

Ngoài những yếu tố chính nêu trên, giường ngủ còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Không kê đầu giường vào vị trí đặt cửa sổ và không bị cửa phòng vệ sinh chiếu vào. Do nửa phần đầu của con người rất quan trọng nên giường ngủ cũng không nên kê đầu vào phòng vệ sinh cho dù hướng tọa của giường tốt.

Giường ngủ nằm ở vị trí mộ khí của căn phòng và kê đầu giường vào phòng vệ sinh

Nhưng trong xã hội hiện tại và nhất là tại các khu đô thị, thành phố, việc đáp ứng toàn bộ những điều trên là không thể. Do vậy, cần ưu tiên giường nằm ở vị trí vượng khí và có tọa hướng tốt (chính là hướng đầu giường) là đã tạm được. Kế đến là phải nằm trong cung tốt của gia chủ. Khi ta nằm trên giường, đầu ta quay về hướng nào thì đó chính là hướng tọa để xác định hướng giường. Ví dụ, chân đạp Nam, đầu tọa Bắc thì hướng giường hay hướng đầu giường chính là hướng Bắc tức đầu người nằm quay về hướng Bắc. Hướng đầu người nằm hay hướng đầu giường cần được kê dựa tường.

Giường ngủ nằm ở vị trí vượng khí và phòng ngủ có lỗ thoái khí

Hướng kê giường tốt nhất chính là hướng theo phúc đức trạch của gia chủ. Người Đông tứ mệnh thì xếp giường theo hướng Bắc – Nam là phúc đức trạch. Người Tây tứ mệnh thì sắp xếp giường theo hướng Tây Bắc – Đông Nam là phúc đức trạch.

Đối với phòng ngủ, phải được thông thoáng, ấm cúng và không bị bế khí theo phong thủy, nghĩa là tại vị trí mộ khí của căn phòng cần có cửa nhỏ hoặc cửa phòng vệ sinh. Nếu trường hợp không thể bố trí được cửa nhỏ hoặc phòng vệ sinh ở đó, tại vị trí mộ cần có lỗ nhỏ thông khí theo Phong thủy Lạc Việt để thoái khí nhằm tránh cho phòng ngủ bị bế khí.

5. PHONG THỦY GIƯỜNG NGỦ VỚI VẤN ĐỀ CHỮA BỆNH VÀ HIẾM MUỘN

Hiện nay, vấn đề hiếm muộn là một thực trạng đáng lo ngại trong xã hội. Có nhiều người đã mất rất nhiều tiền, nhiều lần đi thụ tinh nhân tạo mà cũng không được. Ngoài ra, trong hôn nhân gia đình, bệnh bất lực ở đàn ông cũng là một thực trạng đáng quan tâm. Vậy Phong thủy nói chung và Phong thủy Lạc Việt nói riêng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Phong thủy Lạc Việt cho rằng: việc hiếm muộn được gây bởi rất nhiều nguyên nhân mà một trong những nguyên nhân chính, đó là nhà bị vô khí. Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải giải quyết được vượng khí cho ngôi nhà, không bị thoái khí, vô khí và bế khí. Tiếp đó, giường ngủ phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như ở trên, phải được đặt ở cung Thiên Y của cung mệnh gia chủ. Đối với những người bị bệnh tật cũng cần phải đặt giường ở vị trí vượng khí và nằm trong cung Thiên Y.

Đối với bệnh bất lực ở đàn ông, giường ngủ phải được sắp xếp ở nơi vượng khí của căn phòng, đáp ứng được các điều kiện nêu trên và tọa tại cung Sinh khí hoặc có hướng giường là hướng Sinh khí.

Phòng ngủ là một thành tố trong tập hợp nhiều yếu tố của căn nhà. Bởi vậy phong thủy đối với phòng ngủ chỉ phát huy tác dụng khi tổng thể phong thủy của căn nhà tốt theo quan niệm của Phong Thủy Lạc Việt.

【#8】Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh ( 6 )

PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG TRONG KIẾN TRÚC NHÀ RIÊNG CỦA NGUYỄN VŨ TUẤN ANH (6)

Hữu Bạch Hổ I. Những tiêu chí và nguyên tắc trong Phong thủy Lạc Việt Một công trình nghiên cứu khoa học bị lãng quên.

C ách đây nhiều thập kỷ, đã có một nhà khoa học Hoa Kỳ xác định rằng: “Trái đất là một sinh thể sống”. Kết luận này được đăng tải trên một tờ báo chính thống – Nhưng vì quá lâu, hơn nữa ngày ấy, tôi cũng không quan tâm lắm đến những thông tin loại này, nên không nhớ chính xác nguồn tin. Nhưng kết luận này đã gây ấn tượng trong tôi. Và khi tìm hiểu về Lý học Đông phương với ngành phong thủy, tôi đã rất ngạc nhiên khi Lý học Đông phương đã ứng dụng từ hàng ngàn năm trước quan niệm này.

Tổng hợp từ những mảnh vụn trong cổ thư còn lại, Phong Thủy Lạc Việt xác định rằng:

“Một ngôi gia, cũng như một công trình kiến trúc đều được coi có những giá trị vận động tương đồng như một cơ thể sống.”

Một trong những sự ứng dụng của ngành Phong thủy Lạc Việt và coi là yếu tố căn bản bao trùm chính là sự vận động của dòng “Khí”. Những khái niệm trong phong thủy, như: Thoái khí, thoát khí, suy khí, bế khí, tù khí…vv….đều là những khái niệm mô tả sự vận động , hay thông thoáng của dòng “khí” lưu thông trong nhà. Và nguyên lý coi một ngôi gia như là một sinh thể sống, chính là quán xét nguyên lý vận động của dòng khí ( Tức là chi tiết hơn rất nhiều và đã mang tính ứng dụng, chứ không cần vĩ mô như việc coi “Trái Đất chính là một sinh thể sống” của khoa học gia Hoa Kỳ và ông cũng mới chỉ có tính đặt vấn đề).

Sự định nghĩa về “khí”, tôi đã xác định trong Phong Thủy Lạc Việt và công bố trong Hội thảo “Phong thủy là khoa học”, bạn đọc có thể tham khảo trong chuyên đề: “Hội thảo phong thủy”, ngay trong mục Phong thủy của diễn đàn. Ở đây tôi cần xác định rõ ràng và công khai một lần nữa rằng:

Trện cơ sở định nghĩa về khí, đối chiếu với những mảnh vụn còn sót lại của nền văn hiến Việt – – sau khi sụp đổ ở miến nam Dương Tử từ hơn 2000 năm trước và ghi nhận trong cổ thư chữ Hán trong quá trình Hán hóa nền văn hiến này – chúng tôi thẩm định và phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt – thì – những tiêu chí và nguyên tắc cần trong phong thủy Lạc Việt được xác định như sau:

I. 1. Cầu thang trong phong thủy Lạc Việt:

Diễn đàn chúng tôi đã có bài viết mô tả một cầu thang chuẩn theo Phong thủy Lạc Việt là phải có tính dẫn khí. Căn cứ theo bài nghiên cứu của Hà Mạnh Hùng – trong Hội thảo Phong thủy, có tựa là: “Khí và mô hình đồng dạng chất lưu” – chúng tôi xác định như sau: Một cầu thang chuẩn về khí phải bảo đảm rằng:

Khi đổ nước ở tầng trên cùng thì nước phải chảy theo hàng lang và cầu thang, như một nguồn nước liên tục xuống phía dưới nhà.

Với một cầu thang như vậy, mới bảo đảm tính “dẫn khí” lên các lầu trên. Những loại cầu thang model, như: Cầu thang xương cá, hở thành một hoặc hai bên, đều không có tính dẫn khí. Do đó một cầu thanh chuẩn theo Phong thủy Lạc Việt phải có hai bờ cầu thang.

Đây là một tiêu chí bắt buộc thep Phong thủy Lạc Việt. Nếu không thực hiện tiêu chí này thì các tầng càng cao, càng bị vô hiệu hóa chức năng sử dụng. Vì “khí” không được dẫn lên các tầng trên. Chính sự hài hòa và vận động có tính quy luật của “Khí” mang lại sự sống trong ngôi gia.

Khái niệm”Khí” thuộc về những giá trị nhận thức của nền văn minh cổ Đông phương – có cội nguồn từ nền văn hiến Việt, một thời huy hoàng ở miền nam sông Dương Tử với gần 5000 năm lịch sử – mô tả một dạng tồn tại của vật chất. Khí niệm “Khí” không có trong kiến thức của nền văn minh hiện đại có xuất xứ từ văn minh Tây phương.

Chính sự phục hồi khái niệm này và mọi thuộc tính được phân loại cũng như bản chất của nó, là một trong những cơ sở để tôi xác định rằng: “Không có Hạt của Chúa” – theo nghĩa: Không có một trạng thái duy nhất tạo nên khối lượng của các hạt cơ bản.

I.2. Nền nhà phải có tính dẫn khí.

Phong Thủy Lạc Việt căn cứ vào sự tổng hợp những mảnh vụn còn sót lại trong cổ thư và lưu truyền trong dân gian, đã xác định rằng:

Nền nhà trong cùng một tầng nhà phải bằng phẳng từ đằng trước ra đằng sau, không được phép có sự chênh lệch, tạo những khoảng cao thấp . Do đó, Phong thủy Lạc Việt hoàn toàn không chấp nhận các kiểu nhà lệch tầng, tạo hồ cá giữa nhà, hoặc khoảng trũng khi vào những căn phòng. Với một nền nhà phẳng từ trước ra sau là điều kiện để dòng khí luân chuyển dễ dàng, tránh được sự bế khí, hay khí tù hãm..

Chia sẻ bài viết:

【#9】Phong Thuỷ Lạc Việt Trong Thiết Kế Nhà Riêng Thầy Thiên Sứ (P1)

Ở bài viết về dịch vụ Tư vấn thiết kế nhà theo phong thuỷ đã có trình bày: Kiến thức phong thủy và kiến trúc hiện đại hoàn toàn không hề có mâu thuẫn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng nếu chỉ sử dụng kiến thức của kiến trúc và xây dựng hiện đại thì người kiến trúc sư sẽ thiết kế dễ hơn rất nhiều. Vì họ không bị buộc phải tuân thủ một số tiêu chí, và quy định bởi kiến thức phong thủy vốn khá chặt chẽ. Nhưng trong trường hợp này, nếu phạm phải những tiêu chí xấu trong phong thủy thì gia chủ, hoặc người thân của họ có thể gặp phải những điều không may mắn có thể tiên tri.

Địa Lý Lạc Việt là sự hiệu chỉnh và đã xác định cái gọi là bốn trường phái trong cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản trong Phong thủy:

 • Loan Đầu: Cấu trúc môi trường thiên nhiên chung quanh ngôi gia với những quy luật tương tác được mô hình hóa và ảnh hưởng đến ngôi gia, có thể tiên tri.
 • Dương trạch hình lý khí: Cấu trúc hình thể ngôi gia, bao hàm những cơ sở của Dương trạch Tam yếu. Tức là hình thể ngôi gia, bên ngoài và bên trong. Ảnh hưởng của những quy luật tương tác của yếu tố này với con người sống trong ngôi gia có tính quy luật có thể tiên tri.
 • Bát trạch Lạc Việt: Ảnh hưởng của địa từ trường trái đất lên con người thông qua ngôi gia.
 • Huyền Không: Ảnh hưởng của sự vận đông các hành tinh gần gũi trái Đất lên ngôi gia vào thời điểm xây cất và nhập trạch.

Những trường phái này theo mô tả trong các bản văn chữ Hán là những phương pháp tách rời, ứng dụng một cách độc lập và không có sự liên hệ với nhau. Nội dung của các trường phái này đều có những yếu tố mơ hồ về khái niệm, mâu thuẫn với nhau và có lịch sử ra đời muộn nhất là phái Huyền Không vào thế kỷ XV AC và hoàn thiện vào thế kỷ XIX AC. Sớm nhất là Bát trạch vào thế kỷ thứ II BC.

Địa Lý Lạc Việt coi đây là sự phát hiện riêng phần trong lịch sử Hán hóa các tri thức Việt khi sụp đổ ở miền nam Dương tử và xác định đó chính là bốn yếu tố tương tác với những hệ quy chiếu riêng và là hệ quả thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Sự ứng dụng một cách thống nhất và có hệ thống cả 4 yếu tố tương tác này trong kiến trúc nhà ở của Chuyên gia Thiên Sứ sẽ là một minh họa cụ thể cho quan niệm trên. Và đương nhiên, nó không phải là duy nhất. Từ đó, chứng tỏ rằng Để thực hiện một phương án phong thủy, dù chỉ cho một ngôi nhà ở, cũng cần đến một sự tính toán, tham chiếu hết sức phức tạp như thế nào.

Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt

Trước khi phân tích, chúng ta cùng điểm lại vài nội dung về Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc để tiện so sánh.

Danh xưng phong thủy Lạc Việt là hệ quả của sự hiệu chỉnh từ nguyên lý căn để cho toàn bộ hệ thống ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành (nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử, một thời huy hoàng ở bờ nam sông Dương tử). Đó chính là Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt so sánh với nguyên lý căn để được ứng dụng trong cổ thư chữ Hán là Lạc Thư phối Hậu Thiên Văn vương.

Những luận cứ có tính hệ thống và nhất quán chứng minh Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt chính là nguyên lý căn để đích thực trong tất cả mọi phương pháp ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành.

Sự thay đổi nguyên lý căn để này đã dẫn đến sự phục hồi những yếu tố căn bản cấu thành thuyết Âm dương ngũ hành. Nó giúp giải thích và phục hồi những giá trị đích thực của Lạc thư hoa giáp, hiệu chỉnh Tử Vi Lạc Việt và hợp nhất một cách hoàn chỉnh những nội dung rời rạc, thất truyền và sai lệch trong cổ thư chữ Hán của ngành phong thủy.

Môi trường cảnh quan nhà của Thầy Thiên Sứ (Yếu tố Loan Đầu)

Đặc điểm ngôi nhà:

 • Diện tích đất xây dựng là 127 mét vuông.
 • Hướng Tuất, Tọa Thìn. Nằm ở khúc quanh bên sông Sài Gòn, Bên kia sông là khu du lịch Bình Quới gần cư xá Thanh Đa nổi tiếng một thời.

– Theo quan niệm về Khí của Địa Lý Lạc Việt, thì ở vị trí ngôi nhà này hoàn toàn bất lợi về Âm khí. Âm khí vượng và tụ lại từ địa danh Vườn Lài đến phía dưới cầu Thanh Đa trên bản đồ và ở mé bên trái sông Sài Gòn, trừ bán đảo Thanh Đa (Bán đảo Thanh Đa là vị trí suy khí nặng).

– Tuy nhiên bù lại thì chính hai cây cầu Bình Lợi và Bình Triệu đã dẫn khí vào khu vực ngôi nhà.

– Vị trí căn hộ được thế Thanh Long, Bạch hổ cân đối, còn hậu sơn có vấn đề bởi vì dòng sông uốn quanh sau nhà. Nhưng xét tổng quan về hình thể thì đây vẫn là một thế đất xấu. Bị phạm cách “Thượng sơn hạ thủy” (Trên núi ngậm nước), cho tất cả những ngôi gia có hướng Bắc, Tây Bắc tọa Nam, Đông Nam – nếu như không khắc phục được hiện trang này thì hậu vận rất phiền phức.

– Mặc dù từ sau nhà Thầy ra đến bờ sông còn cả 300-400m. Tuy nhiên, với những ngôi gia có hướng Nam, Đông nam thì không phạm cách này, nhưng lại nghịch Long hổ, cũng không thật tốt.

– Có thể nói rằng: nếu như dòng sông Sài Gòn chảy đến cầu Bình Triệu, chảy thẳng theo kênh Thanh Đa thì thế đất còn tạm được. Chính khúc quanh sang phải làm nên bán đảo Thanh Đa đã phá thế đất ngôi nhà. Nhưng bù lại, chính “võng nước” phía sau nhà lại là nơi tụ Thiên khí do từ trường trái đất tạo ra.

– Nếu xét về khu vực vượng khí trên bản đồ này thì hai trục: tọa Bắc triều Nam và Tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam (Theo DLLV) bên trái sông Sài Gòn trên bản đồ này đều rất tốt. Bên phải sông Sài Gòn rất xấu, đặc biệt là bán đảo Thanh Đa.

Kết luận: Thế đất của ngôi nhà này tạm được, ngoại trừ những điểm xấu đã nói ở trên.

– Khí mạch từ dòng sông Sài Gòn từ hướng Tuất dẫn lại. Đây chính là hướng chuẩn của căn nhà, hợp với Bảo Châu huyệt khí “Canh”. Dòng sông mở rộng, ôm lấy cuộc đất rất hữu tình, tạo nên thế “Tả Thanh Long” tuyệt đẹp cho cuộc đất. Nhưng ở thế “Hình hữu dư, thần bất túc”, khí tụ bên Hữu ngạn sông, bên Tả ngạn vô khí – nếu như không có hai cây cầu dẫn khí qua.

Thầy Thiên Sứ chia sẻ: “Phải nói rằng, chúng tôi đã chọn cả chục cuộc đất (tất nhiên là trong phạm vi túi tiền cho phép) ở khắp ngõ ngách Sài Gòn. Cuối cùng xét thấy cuộc đất này có thể khắc phục được khuyết điểm, phát huy ưu điểm trên cơ sở tiêu chí và những nguyên tắc của ĐLLV nên quyết định mua miếng đất này.”

– Hòn non bộ này được trấn trạch phía sau nhà, khắc phục sự khiếm khuyết của cách xấu “Thượng sơn hạ thủy – Nước tụ sau nhà (Thế núi trong hình này Âm vẫn còn vượng).

Thực tế với cuộc sống hiện đại như bây giờ, yếu tố Loan đầu rất khó để có thể lựa chọn theo ý muốn. Thế đất của ngôi nhà này còn bị một yếu tố xấu nữa: Đó chính là mỗi khi triều cường, lòng đường lại ngập nước. Xét tương quan ngôi nhà và môi trường lại phạm cách “Dương thịnh, Âm suy”.

 • Về mặt kỹ thuật thì ngôi nhà này bảo đảm làm rất kỹ nền móng.
 • Về mặt lý thuyết của thuyết Âm Dương Ngũ hành ứng dụng trong phong thủy thì việc đóng cọc, gia cố nền móng, cũng chính là một biện pháp cân bằng Âm Dương ở những cuộc đất nền không cứng chắc (Âm suy). Việc quy hoạch đường nội bộ trong tương lai sẽ nâng cao mặt đường lên khoảng nửa mét (Âm vượng). Do đó, để cân bằng Âm Dương trước quy hoạch thì nền nhà phải cao, trường hợp này lại phạm cách Cô Âm cho chính ngôi gia, khi nền đường chưa nâng cao.

– Để khắc phục các cách phạm tiêu chí phong thủy này, cũng còn có cả chút may mắn. Đó là xung quanh ngôi gia của Thầy đều đã có nhà xây cất từ trước. Nền của họ khá cao. Nên cách Cô Âm của ngôi nhà không hoàn toàn Cô Âm. Có thể nói rằng: nếu như ngôi nhà này được xây đầu tiên trong cuộc đất này và xung quanh trống trải thì chắc chắn không nên mua miếng đất ở đây để xây nhà.

Qua đây, có thể thấy:

 • Chỉ riêng về yếu tố cảnh quan môi trường tác động lên ngôi gia, cũng cho thấy những liên hệ tương tác từ tổng hợp cảnh quan khu vực rộng cho đến chi tiết chung quanh ngôi gia đều cần phải xét đến.
 • Trên thực tế thì yếu tố cảnh quan xấu, chỉ có thể khắc phục bởi chính cấu trúc hình thể nhà tương quan.

Bát trạch Lạc Việt & Cấu trúc hình thể – Hình Lý khí Lạc Việt

Trong cấu trúc hình thể nhà được quán xét trên cơ sở hai yếu tố tương tác căn bản:

– Hai yếu tố này có cân nhắc và tham chiếu với yếu tố cảnh quan môi trường (Loan Đầu). Chúng có mối liên hệ khá chặt chẽ và hoàn toàn không hề mâu thuẫn nhau. Mặc dù có hệ quy chiếu khác nhau và hệ thống phương pháp luận ứng dụng riêng, nhưng chúng hoàn toàn hỗ trợ và bổ sung cho nhau khá chặt chẽ.

– Tức nhất quán với nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt (đổi chỗ Tốn/Khôn).

– Cấu trúc hình thể – Hình Lý khí Lạc Việt tương đương Dương trạch tam yếu.

– Từ sơ đồ kiến trúc nhà và hình ảnh, có thể nhận thấy những tiêu chí và nguyên tắc ứng dụng trong phong thủy đều được ứng dụng triệt để và hoàn toàn nhất quán với Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt trong việc phân cung, điểm hướng và kiến trúc.

Tri thức khoa học hiện đại xác định được rằng: “Bản chất của mọi vật thể có khối lượng trong vũ trụ, đều có cấu trúc từ những hạt vật chất vi mô, gọi là những hạt cơ bản. Thuyết Lượng tử của Vật Lý hiện đại nhận thấy sự giống nhau giữa cái chìa khóa lạnh ngắt và bông hồng đầy cảm xúc. Nhận thức của khoa học hiện đại mới chỉ đạt tới tính trực quan – thông qua các phương tiện kỹ thuật – và mang tính cơ học.”

– Trong Lý học Đông phương, nền tảng nhận thức không những hoàn toàn tương đồng như tri thức khoa học hiện đại, khi xác định rằng: “Vạn vật đông nhất thể” mà còn tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều khi ứng dụng trong cuộc sống của con người, cụ thể là ngành phong thủy.

– Phong thủy Lạc Việt xác định rằng: Mọi ngôi gia, thậm chí từng căn phòng trong ngôi gia đều có thể coi như những sinh thể sống. Tính biểu tượng và mối liên hệ giữa các biểu tượng với ngôi gia đều được ứng dụng triệt để. Thí dụ như tính tương sinh của Ngũ hành:

 • Mái nhà nhọn, đỏ thuộc Hỏa sinh căn nhà vuông, màu vàng thuộc Thổ;
 • Hoặc nhà hình cái ấn: hình “lộ cốt phòng”,…

Tất cả những cái đó đều mang tính biểu tượng và mối liên hệ tương quan với những biểu tượng đó trong việc tương tác với con người trong ngôi gia.

Đọc tiếp: Phần 2

【#10】Tính Khoa Học Của Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Xây Dựng Dân Dụng

Vài năm trở lại đây, cùng với nhiều môn lý học đông phương, phong thủy đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong cuộc sống. Ờ mảng văn hóa, thì nhiều nhà xuất bản đã cho in đến gần trăm đầu sách của nhiều tác giả trong và ngoài nước, đương đại cũng như cổ đại về đề tài phong thủy phục vụ người đọc. Nhiều tờ nhật báo, tuần báo hay đặc san chuyên ngành đã mở những chuyên mục bàn về phong thủy. Trên phương diện báo tiếng, đã có một số đài phát thanh địa phương cũng mở chuyên mục định kỳ cho đề tài phong thủy. Và đặc biệt trên phương tiện truyền thông mạnh nhất, tiện ích nhất, phong phú đa dạng hiện nay là internet thì đề tài về phong thủy được phổ biến rất nhiều và mạnh. Một phần được tiếp xúc thông qua các phương tiện thông tin văn hóa nói trên, một phần do nhu cầu ” tìm lành tránh dữ” thì một bộ phận lớn người dân đã tìm và áp dụng phong thủy vào cuộc sống của mình. Chuyện lớn thì từ làm một căn nhà ( chọn phương hướng, tổ chức kiến trúc….) rồi việc bài trí nội thất( hướng giường nằm, tủ thờ, đặt bể cá , treo tranh ảnh kính gương…. ); Tu chỉnh ngoại thất ( màu sắc sơn, cây cảnh sân vườn…). Nhỏ hơn là việc chọn số xe, số điện thoại, màu sắc quần áo, phương hướng xuất hành năm mới….vv.

Do có điều kiện công tác trong ngành xây dựng, chúng tôi đã thực hiện một khảo sát nhỏ dạng bỏ túi để thăm dò quan điểm với áp dụng phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa ở 100 người có độ tuổi từ 25 – 50 thuộc nhiều thành phần có trình độ chính trị xã hội, tri thức khoa học khác nhau ( như bác sĩ, kỹ sư, kinh doanh, viên chức, dân thường ) hiện là chủ đầu tư công trình, trong đó nữ 28 người; Nam 72 người. 80% đã có gia đình riêng và đều là chủ gia đình.

* Với câu hỏi : Bạn biết gì về Phong thủy? .

Có 17% hiểu khá rõ về một số khái niệm của phong thủy, 83% số còn lại đều có nghe, có biết là đó môn sắp đặt nhà cửa sao cho phù hợp và tốt cho chủ nhà. Trong khi hỏi Tử bình, Tử vi là gì thì chỉ có 52% biết là môn bói toán về cuộc đời con người, còn lại là hình như là hoặc mới nghe tên lần đầu.

* Với câu hỏi : Nếu làm nhà, bạn có muốn áp dụng phong thủy không ?

Có 94% muốn áp dụng phong thủy trên quan điểm cầu lành tránh dữ; tốt thôi vì nhà nhiều khi lại đẹp thêm chứ ko xấu đi… 2% lưỡng lự có cũng tốt,không cũng được; 4% không cho là cần thiết, là lằng nhằng phúc tạp.

* Với câu hỏi : Muốn ứng dụng phong thủy cho mình thì phải làm sao ?

Có 45% cho rằng phải nhờ người có chuyên môn tư vấn; 12% cho rằng mình có thể tự mày mò bằng đọc sách báo rồi áp dụng. Ngoài 4 trường hợp không tham gia vì cho rằng phong thủy không cần thiết ở trên, thì số còn lại là 39% chưa biết sử lý thế nào vì thiếu thông tin.

Kết quả tuy khiêm tốn, nhưng có thể đã phần lớn phản ánh nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh ứng dụng phong thủy hiện nay trong cuộc sống dân sinh, đó là tình trạng nhiều người biết mặt chỉ tên phong thủy, muốn áp dụng thì gặp lúng túng nhất định, chưa biết làm sao?

Thêm nữa tình hình ứng dụng phong thủy hiện nay đang tồn tại những tình huống mâu thuẫn, tréo ngoe là quan điểm của nhiều trường phái, nhiều thầy có những mâu thuẫn trái ngược nhau, khiến khó xử, nghi ngại thậm chí là hoang mang cho gia chủ trong một số tình huống. Sau một thời gian ngắn được tiếp xúc và ứng dụng phong thủy Lạc Việt, tác giả xin có một vài trao đổi về một vài phương pháp cơ bản của phong thủy Lạc Việt khi ứng dụng thực tế đã biểu lộ đưiợc tính khoa học và nhất quán hơn hẳn. Đồng thời xin nêu một vài kinh nghiệm và đề xuất trong việc định hướng áp dụng phong thủy trong xây dựng công trình dân dụng theo phong thủy Lạc Việt.

I – ĐỐI TƯỢNG CHỦ HỘ CHO MỘT CĂN NHÀ TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆT.

Trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, xác định về đối tượng là Chủ rất quan trọng, vì có xác định được chính chủ thì mới có định hướng về đường lối, cách thức ứng xử sau đó. Ví như trong giao tế có Chủ – Khách; Lãnh đạo có Chủ tịch, Chủ nhiệm; Quản lý nhân khẩu có Chủ hộ; Tài sản có Chủ sở hữu; Họp hành triển khai thì có Chủ trì; Chi tiêu mua sắm có Chủ chi; Trong án luật có Chủ thể – Khách thể, chủ mưu – tòng phạm…

Âm thì phải thuận tùng Dương

Dương luôn là trước, Âm thường là sau.

a/ Áp dụng nguyên tắc này, đã giải thích được một số tồn nghi như trường hợp gia chủ là con, đang cùng sống với cha mẹ. Khi làm nhà có áp dụng phong thủy theo tuổi của mình , nhưng khi chuyển gia đình vào sinh sống đã xảy ra những trục trặc … mà nguyên nhân được nhân định là do Phong thủy căn nhà đó không hợp với tuổi người bố (hoặc mẹ), đó mới là người chủ định hướng tương tác của phong thủy căn nhà đó. Từ đó đã sử dụng tuổi của người bố( mẹ) này để bài trí phong thủy lại cho căn nhà, việc làm đã đem lại những kết quả tích cực.

* Trường hợp điển hình: Gia đình chị Hoàng thị M tuổi Đinh Dậu ( 1957) ở chúng tôi Chồng tuổi Nhâm Thìn 1952 phi cung Chấn Đông Mệnh, nhà hướng chính Nam, phù hợp phong thủy. Năm 2005 chồng đột ngột qua đời. Do không có thông tin về phong thủy vì vậy cũng không quan tâm, nên bài trí sắp xếp trong nhà giữ nguyên như cũ. Đến đầu năm 2008 chị cho biết trong gia đình có nhiều biến động về sức khỏe cũng như tính nết con cái khiến rất buồn rầu. Sau khi kiểm tra phong thủy phát hiện nhà chị ta là Đông tứ trạch, bài trí thuận theo đông trạch là phù hợp với tuổi chồng chị ta là chủ. Nay chồng chết, thì tương tác của phong thùy đến chủ là chị ta,trong khi chị ta là Dinh Dậu phi cung Cấn – Tây tứ Mạng. Điều trái ngược này đã gây xáo trộn về sức khỏe và tính nết cô con gái ham chơi… Sau khi tìm hiểu được biết, gia đình chị có người mẹ chồng, trước đây đã có thời kỳ ở cùng vợ chông chị. Do quan hệ mẹ chồng nàng dâu có xích mích, bà này không ở được với con trai mà chuyền về ờ ở cùng vợ chồng cô gái út mấy năm nay. Bà mẹ này tuổi Nhâm thân 1932 phi cung Khảm Đông tứ trạch, xác định rất hợp với căn nhà này. Chúng tôi đã phân tích hiện tượng và dự báo nguy cơ, đồng thời đưa ra cách khắc phụ là khuyên chị M làm lành với bà mẹ chồng, mời bà về sống cùng cho vui và ấm cúng. Sau 2 tháng thuyết phục bà mẹ chấp thuận về ở cùng con dâu và cháu ngoại. Tương tác phong thủy phù hợp, đạo lý thông suốt qua hơn một năm trở lại sống chung tình cảm giữa bà mẹ và chị M từ mẹ chồng nàng dâu thành mẹ đẻ con gái, bà cháu quấn quýt nhau gia đình không ai bệnh tật. Con gái chị M trước bỏ học ham chơi, đua đòi mất kiểm soát …. Sau một thời gian điều chỉnh, tu chí thì nay đang du học tự túc tại Úc về quản trị kinh doanh. Đứa con trai học lớp 11 rất tốt và ngoan. Sau ngày chồng chết, mất hơn 2 năm làm ăn trục trặc, từ ngày có sự điều chỉnh trên, chị M trúng được nhiều hợp đồng cung cấp vật tư cho các công trình xây lắp trên địa bàn, thu nhập còn tốt hơn ngày chồng chị còn tại thế.

II- ĐỊNH TÂM VÀ PHÂN CUNG CỦA PHONG THỦY LẠC VIỆT.

a/ Với các căn nhà, khu đất có mặt bằng thuộc dạng hình học đơn thuần như : Chữ nhật, hình vuông, bình hành, tam giác hay hình tròn thì tâm nhà đất là tâm hình học của hình đó.

b/ Với một số mặt bằng có hình zichzắc thì thông thường là cách dùng hình biểu kiến bao quanh đồ hình mặt bằng nhà để định tâm.

c/ Hoặc chuyển từ hình đa giác phức tạp trở về hình tứ giác đơn giàn để xác định tâm.

Nét bao đậm là đồ hình mặt bằng nhà. Nét nhạt là hình biểu kiến bao quanh đồ hình mặt bằng nhà để định tâm. Sở dĩ một phần có thể do thất truyền những lý thuyết căn bản và phần nữa có thể do xuất phát từ hình thù công trình kiến trúc xây dựng theo kiến trúc Đông phương cổ phần lớn đều tuân theo những hình kỷ hà mang tính cân đối. Bởi vậy sự định tâm đã được mặc nhiên xác định. Hậu thế cũng mặc nhiên áp dụng. Trong khi phong thuỷ là sự tương tác từ không gian sẽ cần đến vị trí đúng trong không gian của vật chịu tương tác. Đó chính là trọng tâm của vật. Trọng tâm là một điểm thể hiện tâm của một hình, đôi khi được coi là “tâm hữu hình” của thuộc tính.Theo vật lý hiện đại thì trọng tâm của một vật là điểm đặt của trọng lực tác dụng lên vật khi nó đặt trong trọng trường. Như vậy không kể các trường hợp đơn thuần (a) thì 2 trường hợp (b và c xét về mặt toán hình học là không chính xác khi xác định tâm của miếng đất hay căn nhà. Phong thủy Lạc Việt đã rất khoa học trong việc định tâm cho căn nhà hay khoảnh đất bằng cách áp dụng toán học và vật lý : Trọng tâm của hình thể mặt bằng diện tích nhà hoặc đất trong phong thuỷ Lạc Việt chính là điểm tạo sự cân bằng cho đồ hình đồng dạng của nó trong không gian:

a/ Định tâm theo Phong Thủy Lạc Việt

b/ Định tâm theo phương pháp thông thường.

Trong nghiên cứu áp dụng Phong thủy chúng ta đều biết, tâm nhà và trung cung căn nhà có vị trí tối quan trọng trong việc bố trí kiến trúc, hệ thống kỹ thuật. Ví dụ như việc đặt để hầm hố, trụ cột tại trung cung và tâm nhà là điều tối kỵ.

Như vậy qua việc định tâm, phân cung bằng các ví dụ so sánh ở trên cho thấy phương pháp của Phong thủy Lạc Việt sẽ chính xác hơn, từ đó giúp việc phân biệt các khu vực tốt xấu trong khuôn viên đất để bố trí sắp xếp kết cấu kỹ thuật, nội thất kiến trúc phù hợp, tránh hung xấu. Đặc biệt áp dụng với các căn hộ đô thị ngày nay qũy đất có ít nhiều hạn chế. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp định tâm này để giải quyết một số vướng mắc cho những căn nhà có mặt bằng đất hình chữ L. ( là một dạng nhà đất được coi là tốt, đắc lợi vì nở hậu theo quan điển dân gian ở các đô thị hiện nay). Cụ thể là anh Nguyễn Côn H 50 tuổi, ở Long Khánh – Đồng Nai, xây nhà năm 2000 trên mảnh đất 5*20 nở hậu ngang 3m hình L. Theo cách định tâm cũ, anh được hướng dẫn bố trí 01 hầm tự hoại vào góc L trong của mảnh đất để tránh trung cung có hầm hố. Sau khi xây nhà anh đổ bệnh tiểu đường, cao huyết áp tính nết bẳn gắt, hay ăn nhậu say xỉn về quậy phá vợ con. Năm 2007 sau khi gặp chúng tôi, căn nhà được định tâm và phân cung lại theop Phong Thủy Lạc Việt, xác định trung cung nhà bị phạm hầm hố, tư vấn cho gia chủ lấp chuyển và hầm. Từ cuối năm 2007, anh H gặp được người bày bài thuốc nam, rất chịu khó uống, kèm theo là tập luyện thể dục buổi sáng. Tuy còn ăn nhậu, tuy say xỉn nhưng về nhà hiếm khi quậy phá vợ con. Trong gia đình người vợ bị đau bao tử nhiều năm chạy chữa thuốc đông tây mà không giảm, sau khi sửa nhà gặp người chỉ cho ăn trường kỳ bài thuốc lá mơ lông trứng gà mà bệnh thuyên gảm rõ rệt.

III/ CÁC TRƯỜNG HỢP CỦA KHÍ VÀ ĐỀ XUẤT ỨNG DỤNG:

Bế là ngưng, bí , không chuyển động được… Bế khí là ngưng đọng không vận động thông thoát được của dòng khí.

Cũng như trong xây dựng kiến trúc việc thông gió, thoáng khí cho căn phòng nói chung và căn bếp, khu vệ sinh là những không khí có độ ẩm cao, môi trường hơi khói, thức ăn dễ trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Việc thông gió để thải độc, làm sạch hạn chế tác động xấu đảm bảo vệ sinh môi trường sống là cần thiết. Kết hợp với tiêu chí tránh cho một căn phòng bị bế khí trong phong thủy, rất cần có thiết kế cửa thoát khí cho căn phòng cuối cùng của căn hộ. Cũng có nhiều cách để làm thoát khí ( khí phong thùy cũng như không khí) như mở cửa sổ, quạt hút gió vào hộp gen kỹ thuật, thậm chí dùng ngay phòng vệ sinh…

Nhưng giải pháp để một khoảnh sân trời cuối nhà có vẻ hợp lý hơn cả. Vì vậy chúng tôi gợi ý và đề xuất đến các nhà qui hoạch, kiến trúc sư lưu ý các giải pháp thiết kế, nên bố trí một phần qũy đất để tạo các khoảng sân trời ở cuối những căn nhà hình ống, các căn hộ trung cư liền vách trong xây dựng hiện nay ở các đô thị lớn.

2/ Thoái khí :

Có nhiều kiểu thiết kế kiến trúc khiến các phòng vệ sinh, cửa, chậu rửa ….. là nơi gây ra thoái khí cho cả một căn hộ hay một căn phòng. Trong đó mẫu kiến trúc bố trí phòng vệ sinh nằm ngay gần cửa chính ra vào căn hộ là trường hợp vừa gây thoái khí mạnh nhất. Trong một số tài liệu phong thủy trên thị trường, thường có nhận xét các căn hộ có phòng vệ sinh ngay cửa ra vào là không tốt, nhưng không giải thích tại sao. Thực tế xấu là do do phòng vệ sinh ngay kế cửa làm thoái khí. Cứ thử tượng tượng căn nhà như là mảnh ruộng đang tiếp nhận dòng nước tươi mát từ sông chày vào, thế mà ngay ở cửa ruộng lại có một lỗ rò to tướng dốc ra con mương bên cạnh, như vậy nước vào ruộng thì ít thất thoát ra ngoài thì nhiều, ruộng tất khô héo hơn những mảnh không bị rò nước. Tương tự một căn hộ , căn phòng bị thoái khí thì cũng không phát triển tốt đẹp được. Kết hợp với yếu tố vệ sinh, cảm quan việc đặt phòng vệ sinh ngay kế cửa ra vào căn hộ tạo cảm giác không sạch sẽ cho lắm với cả căn nhà. Nên chăng trong thiết kế các căn hộ chung cư, phòng nghỉ khách sạn xin các kiến trúc sư lưu ý vấn đề này.

Mời xem các phần khác:

1. Tiêu chí khoa học xác định tính khoa học trong Phong thủy

2. Khí trong phong thủy và mô hình đồng dạng cơ chất lưu

3. Phong thủy Lạc Việt xác định tính khoa học của Phong thủy

4. Tính khoa học trong phong thủy và kiến trúc hiện đại

5. Về định tâm nhà đất trong phong thủy

6. Khái niệm khí trong Lý học Đông Phương nhìn từ Văn Hiến Lạc Việt

7. Nguyên lý Quái Cấn ở Trung cung trong Phong Thủy Lạc Việt